สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ว่า องค์กรเอกราชคะฉิ่น (เคไอโอ) ซึ่งเป็นฝ่ายการเมืองของกองกำลังชาติพันธุ์ในรัฐคะฉิ่น ออกแถลงการณ์ ประณามกองทัพเมียนมาปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ ในหมู่บ้านกันชี ที่รัฐคะฉิ่น ทางตอนเหนือของประเทศ ระหว่างกำลังมีการจัดคอนเสิร์ตเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 62 ปี การต่อสู้เพื่อเรียกร้องเอกราชของกองทัพเอกราชคะฉิ่น (เคไอเอ) หนึ่งในกองกำลังชาติพันธุ์ใหญ่ที่สุดของเมียนมา
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อจันทร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต “ไม่ต่ำกว่า 50 ราย” ตามรายงานของเคไอเอ อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นบางแห่งของเมียนมา รายงานจำนวนผู้เสียชีวิตไว้ที่ “มากกว่า 100 ราย”
A junta airstrike on a concert in Kachin state kills about 50 people. The concert was staged to celebrate the 62nd anniversary of the founding of the ethnic Kachin Independence Army. Citizen video shows the airstrike’s aftermath. Myanmar's junta denied targeting civilians. pic.twitter.com/qPkJHIAsiP
— Radio Free Asia (@RadioFreeAsia) October 24, 2022
ด้านรัฐบาลทหารเมียนมายังปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ก่อนหน้านั้นยืนกรานมาตลอดว่า ไม่เคยมีเป้าหมายโจมตีพลเรือน
ขณะที่สำนักงานสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประจำเมียนมา เผยแพร่แถลงการณ์แสดงความวิตกกังวล ต่อเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นก่อนที่รัฐมนตรีต่างประเทศของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เตรียมประชุมวาระพิเศษร่วมกัน ที่สำนักงานใหญ่ของอาเซียน ในกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย ในวันพฤหัสบดีที่ 27 ต.ค. นี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับแผน “ฉันทามติ 5 ข้อ” ของเมียนมา ที่มีการบรรลุร่วมกัน เมื่อเดือน เม.ย. ปีที่แล้ว.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



