เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ห้องปฏิบัติการจราจร สน.ลุมพินี มีประชาชนที่มาลงทะเบียนขออนุญาตเข้า-ออกพื้นที่ที่มีการปิดการจราจร เนื่องในวันประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค 2022 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่วันที่ 16 -19 พ.ย.65 โดยเปิดให้ประชาชนที่พักอาศัยอยู่พื้นที่เข้ามาลงทะเบียน โดยวันนี้พบว่ามีประชาชนมาจำนวนน้อยไม่ถึง 15 ราย เนื่องจากมีการเปิดให้ลงทะเบียนไปแล้วตั้งแต่ช่วงวันที่ 14 พ.ย. ที่ผ่านมา ไปก่อนหน้านี้

สำหรับการลงทะเบียนต้องเป็นประชาชนที่มีบ้านพักอาศัยอยู่ในบริเวณที่จัดการประชุมเอเปค เพื่อยื่นขอบัตรผ่านเข้า-ออกพื้นที่ โดยทาง สน.ลุมพินี จะอนุญาตบัตรผ่านเข้า-ออกให้เฉพาะผู้ที่มีบ้านพักหรือที่ทำงานในบริเวณที่มีการปิดการจราจรเท่านั้น ทั้งนี้ จะไม่มีการออกบัตรผ่านให้กับไรเดอร์ และ จยย.รับจ้างที่ไม่มีบ้านพักอยู่ในบริเวณดังกล่าวแต่อย่างใด เบื้องต้นมีประชาชนที่ทราบข่าวมาเข้าคิวต่อแถวยาวบริเวณหน้า สน.ลุมพินี เพื่อทำเรื่องขออนุญาตผ่านเส้นทางการจราจรบริเวณที่มีการปิดถนน

อย่างไรก็ตาม ประชาชนท่านใดที่ต้องการใบอนุญาตผ่านเข้า-ออกในพื้นที่ เนื่องจากมีที่พักอาศัยหรือมีสถานที่ทำงานอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวก็ยังสามารถเดินทางมาขออนุญาตได้ที่ห้องปฏิบัติการจราจร สถานีตำรวจนครบาลลุมพินี ได้ตั้งแต่ช่วง 09.00 น. ไปจนถึง 17.00 น. ซึ่งคาดว่ายังสามารถลงทะเบียนได้จนถึงวันที่ 19 พ.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการประชุมเอเปค

ทั้งนี้ จะมีการปิดถนนตลอด 24 ชั่วโมง คือ ถนนรัชดาภิเษก ตั้งแต่อโศกมนตรีถึงแยกพระราม 4 และถนนดวงพิทักษ์ (ตลอดทั้งสาย) ปิดการจราจรเป็นช่วงๆ ระหว่างเวลา 18.00 น. ถึง 06.00 น. คือ ถนนเพลินจิต (ฝั่งขาเข้า) ตั้งแต่แยกใต้ด่วนเพลินจิตถึงแยกราชประสงค์, ซอยร่วมฤดี (ตลอดทั้งสาย), ถนนวิทยุ (ฝั่งขาเข้า) ตั้งแต่แยกเพลินจิตถึงแยกสารสิน, ซอยต้นสน (ตลอดทั้งสาย) และถนนราชดำริ (ฝั่งขาเข้า) ตั้งแต่แยกราชประสงค์ถึงแยกราชดำริ และมีการจัดเดินรถทางเดียว (one way) ตั้งแต่เวลา 18.00-06.00 น. ของวันถัดไป คือ ถนนวิทยุ (ฝั่งขาออก) ตั้งแต่แยกสารสินถึงแยกเพลินจิต, ถนนเพลินจิต (ฝั่งขวา) ตั้งแต่แยกใต้ด่วนเพลินจิตถึงแยกราชประสงค์ และถนนราชดำริ (ฝั่งขาออก) ตั้งแต่แยกราชดำริถึงแยกราชประสงค์




