สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ว่า จากรกณีสำนักข่าวแห่งชาติของอิหร่านรายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า ศาลฎีกามีคำพิพากษายืน ให้ชายชาวอิหร่าน 4 คน รับโทษประหารชีวิต ฐานสมคบคิดกับหน่วยข่าวกรองของมอสสาดของ “รัฐไซออนิสต์” ซึ่งหมายถึงอิสราเอล เพื่อก่อการร้าย ที่รวมถึงการลักพาตัวนั้น


สำนักข่าวแห่งชาติของอิหร่านรายงานเพิ่มเติมว่า การประหารชีวิตชายทั้งสี่คนเกิดขึ้นแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ ขณะเดียวกัน ยังมีจำเลยร่วมอีก 3 คน รับโทษจำคุกมากน้อยลดหลั่นกันไประหว่าง 5-10 ปี ฐาน “ก่ออาชญากรรมที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐ” การครอบครองอาวุธที่ผิดกฎหมาย และการสมคบคิดกับการลักพาตัว โดยเจ้าหน้าที่ของกระทรวงข่าวกรองและกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) สนธิกำลังกันจับกุมกลุ่มผู้กระทำผิดทั้งหมด


ด้านอิสราเอลยังไม่มีความเห็นอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม ทั้งสองประเทศวางตัวเป็นปรปักษ์ต่อกันอย่างชัดเจน นับตั้งแต่ผ่านพ้นการปฏิวัติอิหร่าน เมื่อปี 2522 และรัฐบาลเตหะรานกล่าวหาทั้งสหรัฐและอิสราเอล อยู่เบื้องหลังการประท้วงภายในประเทศ ซึ่งยืดเยื้อตั้งแต่เดือน ก.ย. ที่ผ่านมา โดยเป็นการ “ฉวยโอกาส” จากกรณี น.ส.มาห์ซา อมินี วัย 22 ปี เสียชีวิตระหว่างอยู่ภายในการควบคุมตัวของตำรวจศีลธรรม.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES