เมื่เวลา 14.58 น. วันที่ 8 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านปัญญาประดิษฐ์แห่งชาติเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (National AI Committee) ครั้งที่ 1/2565 โดยเมื่อผู้สื่อข่าวพยายามสอบถาม พล.อ.ประยุทธ์ ถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ระบุวว่า นายกฯ ไม่ได้อยู่กับพรรคพลังประชารัฐแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ถึงกับหยุดหันมามอง ก่อนย้อนถามว่า “ไม่ได้อยู่แล้วเหรอ ที่ผมเป็นรัฐบาล เป็นนายกรัฐมนตรีมานี่ พรรคพลังประชารัฐเป็นคนสนับสนุนผมนะ เข้าใจไหม”

เมื่อถามต่อว่าแล้วจะให้พรรคพลังประชารัฐสนับสนุนเป็นแคนดิเดตนายกฯ ต่อหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ยังไม่มีใครเสนอขอผมนิ” เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าถ้ามีการขอมาจะรับใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ หันมามองพร้อมกล่าวว่า “ยังไม่มีคำตอบ”

เมื่อถามว่า ทำไมยังไม่มีคำตอบ หลังพรรคต่างๆ เริ่มมีความชัดเจนและมีคำตอบออกมาแล้ว ขณะนี้คนจึงรอฟังคำตอบจากนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า “ทำไมล่ะ ทำไมต้องรอผม” เมื่อถามว่า หลายคนยังรอคำตอบเพราะยังมีความหวังอยู่ ในส่วนของคนที่ยังอยากให้นายกฯ ไปต่อ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า ใครอยากให้ไปต่อ เมื่อผู้สื่อข่าวระบุว่า ประชาชนบางส่วน พล.อ.ประยุทธ์ จึงกล่าวว่า “ประชาชนเหรอ งั้นเดี๋ยวผมขอฟังเสียงประชาชนก่อนสิ”

ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า ในวันเดียวกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนด้วยท่าทีที่ผ่อนคลาย แม้จะไม่ได้ยืนให้สัมภาษณ์ อย่างเป็นทางการที่โพเดียม แต่ได้หยุดตอบทุกคำถามของสื่อมวลชน

นอกจากนี้รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล ระบุว่า วันเสาร์ที่ 10 ธ.ค. 65 พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินทางไปเป็นประธานในกิจกรรม “ต้อนรับนักท่องเที่ยวครบ 10 ล้านคน (Amazing Thailand 10 Million Celebrations)” ที่เดินทางมาจากประเทศซาอุดีอาระเบีย ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริเวณประตู 10 ถือเป็นการประสบความสำเร็จในเรื่องการท่องเที่ยว หลังจากทั่วโลกประสบกับปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19