นายชัยชนะ มิตรพันธ์ ผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ เอ็ตด้า เปิดเผยว่า เอ็ตด้า ได้ร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำทีมผู้เชียวชาญด้านดิจิทัลลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ จัดกิจกรรม Chiang Mai Digital Transformation “ธุรกรรมฯ ทำอย่างเหนือ” ระหว่างวันที่ 14-16 ธันวาคม 65 เพื่อพัฒนาทักษะ (อัพสกิล) และส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ตลอดจนบุคลากรภาครัฐ และประชาชนในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน ได้นำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ในการทำงาน การทำธุรกิจ และการดำเนินชีวิต พร้อมทั้งการแชร์แนวทางที่เป็นรูปธรรม ทำได้จริง สู่การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันอย่างยั่งยืน

“เรื่องการดิจิทัล ทรานฟอร์เมชั่น ดิจิทัลไอดี กฎหมายดิจิทัลและมาตรฐาน เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญ ซึ่งจะช่วยในการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเกิดการขับเคลื่อนธุรกิจด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล ได้อย่างเข้าใจและถูกต้อง และลดข้อกังวลทางจากการใช้งานจริงกับความสอดคล้องหรือการยอมรับทางกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ในการทำงานและการทำธุรกิจ สำหรับผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิ เช่น สิ่งทอ โรงแรม และท่องเที่ยว ฯลฯ”

นายชัยชนะ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยัง จะเตรียมเปิดตัว “ศูนย์ประสานงานความร่วมมือด้านการส่งเสริมและ สนับสนุนการดำเนินการด้านธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ในพื้นที่ภาคเหนือ หรือ ศูนย์ส่งเสริมธุรกรรมออนไลน์ อย่างเป็นทางการด้วย เพื่อแหล่งกระจายองค์ความรู้ด้านดิจิทัล ตลอดจนงานสำคัญๆ ของเอ็ตด้า เช่น การถ่ายทอดความรู้โดยสถาบัน เอ็ดเต้ บาย เอ็ตด้า งานที่ปรึกษาสำหรับผู้ประกอบการที่สนใจในการนำดิจิทัลมาใช้ รวมถึงการขยาย เอ็ตด้า แซนด์บ็อกซ์ สำหรับอุตสาหกรรมที่สำคัญที่เชียงใหม่ เพื่อกระจายโอกาส ยกระดับความรู้ พร้อมเป็นศูนย์กลางของการจัดกิจกรรมต่างๆ ให้หน่วยงานสำคัญในพื้นที่ ตลอดจนผู้ประกอบการ ต่อยอดพัฒนาเป็นพื้นที่ต้นแบบแห่งความสำเร็จด้านดิจิทัล ทรายฟอร์เมชั่น ซึ่งจะกลายเป็นหนึ่งในโมเดลตัวอย่าง ในการขยายผลไปยังพื้นที่ภูมิภาคอื่นๆ ต่อไปในอนาคต.