สำนักข่าวซินหัวรายงานจากนครเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ว่า กระทรวงนวัตกรรม วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี และกระทรวงคุ้มครองสิ่งแวดล้อม กล่าวในแถลงการณ์ร่วมว่า แผนการดังกล่าวสนับสนุน ให้บริษัทและผู้ประกอบการเทคโนโลยี คิดค้นวิธีการแก้ปัญหา ซึ่งช่วยให้สามารถตรวจจับยานยนต์ที่มี “เสียงดังผิดปกติ” ในทัศนวิสัยและสภาพอากาศต่าง ๆ เช่น ความมืดและหมอก เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายมีความซับซ้อนน้อยลงและลดแรงงานคน
ทั้งนี้ รัฐบาลอิสราเอลจะคัดเลือกวิธีการแก้ปัญหา 3 รายการ เพื่อเข้าร่วมการสาธิต ซึ่งแต่ละวิธีการจะได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลจำนวน 50,000 เชเกล (ราว 503,326 บาท)
รายงานโดยหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องหลายแห่งของรัฐบาลอิสราเอล ระบุว่า เสียงรบกวนจากยานยนต์ เป็นปัญหาเรื้อรังของประเทศ ตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพและรบกวนกิจกรรมประจำวัน โดยเสียงที่ดังมากเกินไปนั้นมาจากเครื่องยนต์ และระบบไอเสียของรถจักรยานยนต์ซึ่งดัดแปลงอย่างผิดกฎหมาย
แผนการดังกล่าวได้รับการเผยแพร่บนเว็บไซต์ “เนชั่นแนล ชาเลนเจส” ที่สร้างขึ้นเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของรัฐบาลอิสราเอล ผ่านการผสมผสานเทคโนโลยีเชิงนวัตกรรมใหม่.
ข้อมูล-ภาพ : XINHUA



