สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ว่า สำนักงานคณะเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้รายงานว่า กองทัพประชาชนเกาหลี (เคพีเอ) หรือกองทัพเกาหลีเหนือ ยิงขีปนาวุธ 2 ลูก จากฐานยิงซึ่งตั้งอยู่ที่เขตซูนัน ในกรุงเปียงยาง มีทิศทางมุ่งหน้าไปทางทะเลตะวันออก เมื่อช่วงบ่ายของวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยขีปนาวุธทั้งสองลูก มีพิสัยทำการ 250 กิโลเมตร และ 350 กิโลเมตรตามลำดับ


ทั้งนี้ กองทัพเกาหลีใต้ประณามการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ และเรียกร้องให้รัฐบาลเปียงยาง ยุติการเคลื่อนไหวทางทหารที่ยั่วยุและคุกคาม ขณะที่สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงาน โดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวด้านความมั่นคงว่า ขีปนาวุธทั้งสองลูกไม่ถือว่าตกลงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (อีอีแซด) ของญี่ปุ่น


ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้น ภายในเวลายังไม่ถึง 1 สัปดาห์ หลังรัฐบาลเปียงยางประกาศความสำเร็จ ของ “การทดสอบสุดท้ายครั้งสำคัญ” ที่ศูนย์พัฒนาดาวเทียมโซแฮ ในเขตตงชาง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เพื่อประเมินศักยภาพของ “ดาวเทียม” ในการถ่ายภาพ การส่งต่อข้อมูลผ่านอุปกรณ์ตัวกลาง และการทำงานของศูนย์ปฏิบัติการภาคพื้นดิน โดยสถาบันพัฒนาอากาศยานแห่งชาติ สรุปผลการทดสอบครั้งนี้ว่า คือการปูทางสู่การส่งดาวเทียมสังเกตการณ์ทางทหารดวงแรก ภายในเดือน เม.ย. 2566


นอกจากนั้น การยิงขีปนาวุธครั้งนี้ เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือปฏิเสธรายงานของ “โตเกียว ชิมบุน” เกี่ยวกับการมอบความสนับสนุนด้านอาวุธให้แก่รัสเซีย เพื่อใช้ในสงครามยูเครน แต่ไม่ระบุถึงรายงานของสหรัฐ ว่า เกาหลีเหนือมอบความสนับสนุนด้านอาวุธให้แก่ “วากเนอร์” ซึ่งเป็นบริษัททหารรับจ้างของรัสเซีย และเข้าร่วมปฏิบัติการทางทหารในยูเครนด้วย.

เครดิตภาพ : REUTERS