จากกรณีโลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ ถึงในเรื่องราวของ “พี่ต้น” ชายหนุ่มพังบ้านเมียหลวง สาเหตุเพราะ อยากชวนสาวอีกคนมาร่วมบ้านหลังเดียวกัน ต่อมาทั้งฝ่ายชาย และฝั่งภรรยาหลวง และสาวคนใหม่ ทั้ง 3 คนได้ไปออกรายการ “โหนกระแส” แต่ฝ่ายชายก็ยังปกป้องสาวคนใหม่ จนเมียหลวงน้ำตาร่วงกลางรายการนั้น

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กแฟนเพจ ทนายคู่ใจ ถึงเรื่องกฎหมายเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยระบุข้อความว่า #พี่ต้นโหนกระแส หย่ากับเมียหลวงไปแล้ว แบบนี้เมียหลวงยังจะฟ้องเมียน้อยได้อีกไหม?

ฟังจากปากกิ๊กสาวปมดราม่าผัวพังบ้าน ลั่น “หนูอยากได้ผู้ชายคุณเหรอ”

ดราม่าในรอบวันคงหนีไม่พ้นดราม่าพี่ต้นโหนกระแส วันก่อนแอดมินกับทนายรณณรงค์ก็ไลฟ์สดกันอยู่ประเด็นที่พี่แกเล่นพังบ้านข้าวของเสียหายยับเยิน ปรากฏว่าแกโทรเข้ามาที่สำนักงานบอกอยากจะขอชี้แจงเรื่องที่เมียแกออกมาพูด ว่ามันไม่เป็นความจริง วันนั้นติดขัดปัญหาเรื่องการโทรเข้าออก เลยไม่ได้คุยกัน ไอ้เราก็อุตส่าห์รอฟังว่าที่เมียออกมาพูดมันไม่จริงยังไง

จากนั้นก็ทราบข่าวว่าได้ประสานงานกับคุณหนุ่มกรรชัย และก็กล้าไปออกรายการโหนกระแสเสียด้วย เหลือเชื่อ เมื่อวานก็เลยได้ฟังเต็มๆ สรุป ที่เมียออกมาพูดรอบแรกมันจริงหมดนี่หว่า พี่ต้นแกออกมาพูดแบบนี้ ในมุมทนายแบบผมบอกเลยว่า ไม่พูดเสียจะดีกว่า แต่ก็เอาล่ะ ไหนๆก็ไหนๆแล้ว เป็นกระแสในโซเชียลขนาดนี้แล้ว จะไม่เขียนถึงหน่อยก็อดไม่ได้ มันคันปาก คันมือยิกๆ

ประเด็นคือ ถ้าจู่ๆแฟนเราเดินมาบอกว่า ขอนำอีกคนเข้ามาอยู่ด้วย อยู่กันแบบ 3 คนผัวเมีย เชื่อเลยว่า ร้อยทั้งร้อย ไม่มีใครรับได้หรอกครับ

เรื่องผัวๆ เมียๆ หรือปัญหาครอบครัวนี่ เป็นปัญหาที่ปรึกษาทนายมากเป็นอันดับต้นๆเลยนะครับ ในประเด็นชู้สาว ผมเองก็เคยเขียนไปหลายครั้งแล้ว แต่วันนี้จะหยิบยกปัญหาที่ว่า ถ้าสามีภรรยาจดทะเบียนหย่ากันแล้วยังมีสิทธิฟ้องเมียน้อยอยู่หรือไม่

เรื่องนี้ศาลฎีกา ก็เคยตัดสินไว้ ตามแนวฎีกาที่ 2590/2561

จำเลยที่ 2 มีความสัมพันธ์กับจำเลยที่ 1 ทางชู้สาว อันเป็นการล่วงเกินในทางชู้สาวต่อจำเลยที่ 1 ในขณะที่จำเลยที่ 1 ยังเป็นภริยาโดยชอบด้วยกฎหมายของโจทก์ สิทธิของโจทก์ตามบทบัญญัติดังกล่าวย่อมเกิดมีขึ้นตั้งแต่ขณะที่ยังไม่มีการหย่า แม้ภายหลังมีการจดทะเบียนหย่ากันแล้วสิทธิในการฟ้องก็หาได้หมดสภาพหรือถูกลบล้างตามไปด้วยไม่ โจทก์มีสิทธิเรียกค่าทดแทนจากจำเลยที่ 2 ได้ตามบทบัญญัติดังกล่าว

สรุปคือ ถึงแม้จะหย่ากันแล้ว ก็สามารถฟ้องเมียน้อย หรือชู้เรียกค่าทดแทนได้นั่นเอง

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊กทนายคู่ใจ