กรณีไฟไหม้ร้านทองลิ้มเคียนฮวด 3 ตั้งอยู่ถนนเทศบาล 23 ใจกลางเมืองกาฬสินธุ์ ช่วงเวลา 20.00 น. วานนี้ (2 ม.ค. 66) เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใกล้เคียงระดมรถดับเพลิงเข้าดับไฟ เนื่องจากมีผู้ติดค้างอยู่ภายในหลายราย โดยหลังเกิดเหตุ นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผวจ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดนั้น

เพลิงพิโรธเผาวอดร้านทองดังกลางเมืองกาฬสินธุ์ดับแล้ว 1 ศพ

คืบหน้าเมื่อวันที่ 3 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว นักผจญเพลิงและหน่วยกู้ภัยได้เข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ด้านในออกมา 1 ราย ทราบชื่อ นายวิชิต แสงโสภาพรรณ อายุ 76 ปี อดีตนายกเทศมนตรีเมืองกาฬสินธุ์ เจ้าของบ้านที่เปิดเป็นร้านทองมากว่า 40 ปี ซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่นำตัวส่ง รพ.กาฬสินธุ์ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังพบศพผู้เสียชีวิต ที่ติดอยู่ภายใน 2 ราย คือ นางสมพิศ แสงโสภาพรรณ อายุ 74 ปี ภรรยานายวิชิต และ น.ส.ตีรณา แสงโสภาพรรณ อายุ 16 ปี ซึ่งเป็นหลาน

ส่วนสาเหตุเบื้องต้นนั้นจากการสอบถามพนักงานร้านทอง คาดว่าน่าจะเกิดจากปลั๊กไฟที่เสียบเปิดไฟประจำโต๊ะไหว้บรรพบุรุษในร้านทองลัดวงจร ก่อนที่ไฟจะเริ่มลุกไหม้อย่างรวดเร็ว จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้อง และนำเจ้าที่พิสูจน์หลักฐานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้าตรวจสอบสาเหตุอย่างละเอียด

อย่างไรก็ตาม นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผวจ.กาฬสินธุ์ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าอำนวยความสะดวกและช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มที่ และเร่งตรวจสอบสาเหตุของไฟไหม้ครั้งนี้อย่างละเอียด.