สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไทเป สาธารณรัฐจีน เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ว่า ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ผู้นำไต้หวัน ต้อนรับคณะสมาชิกสภาคองเกรสจากปารากวัย นำโดย นายคาร์ลอส มาเรีย โลเปซ โลเปซ ประธานสภา ที่ทำเนียบในกรุงไทเป เมื่อวันจันทร์ โดยไช่กล่าวในช่วงหนึ่ง ย้อนเหตุการณ์เมื่อครั้งที่เธอเยือนปารากวัยอย่างเป็นทางการ เมื่อปี 2559 นำไปสู่การสร้างเสริม “มิตรภาพอันลึกซึ้ง” ระหว่างทั้งสองฝ่าย โดยเฉพาะความร่วมมือทางการค้า

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ผู้นำไต้หวัน รับมอบของที่ระลึกจาก นายคาร์ลอส มาเรีย โลเปซ โลเปซ ประธานสภาคองเกรสปารากวัย


ขณะที่ โลเปซยืนยันความสัมพันธ์ระหว่างปารากวัยกับไต้หวัน ซึ่งยั่งยืนและมั่นคงยาวนานกว่า 65 ปี จะดำเนินต่อไปอย่างราบรื่น ปัจจุบันปารากวัย เป็นเพียง 1 ใน 14 ประเทศบนโลก และเป็นประเทศเดียวในภูมิภาคอเมริกาใต้ ที่มีความสัมพันธ์การทูตเต็มรูปแบบกับไต้หวัน โดยมีการสถาปนาความร่วมมืออย่างเป็นทางการ เมื่อปี 2500


อย่างไรก็ดี ปารากวัยกำลังจะมีการเลือกตั้งทั่วไป ในวันที่ 30 เม.ย. ที่จะถึง ซึ่งนอกจากการเลือกตั้งสมาชิกสภาคองเกรสแล้ว ยังจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีด้วย และจะเป็นการลงคะแนนเพียงรอบเดียวเท่านั้น โดยผู้สมัครของฝ่ายค้านซึ่งมีคะแนนนิยมนำเหนือตัวแทนของพรรครัฐบาล กล่าวว่า หากได้รับชัยชนะ จะยุติความสัมพันธ์กับรัฐบาลไทเป แล้วสถาปนาความสัมพันธ์กับจีนแทน เนื่องจากจะเป็นผลดีกับเศรษฐกิจมากกว่า.

เครดิตภาพ : REUTERS