สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ว่า สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) รายงานว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เป็นประธานการประชุม คณะกรรมาธิการทหารส่วนกลางของพรรคคนงาน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อหารือเกี่ยวกับ “การกำหนดแนวทางดำเนินงานด้านกลาโหมและการเมืองครั้งสำคัญ” และ “การวางแผนระยะยาวเพื่อบริหารจัดหารโครงสร้างกองทัพ”
N. Korean leader Kim Jong-un calls for perfecting war readiness in his first public appearance of 2023#KimJongun #NorthKorea #Arirang_News pic.twitter.com/rW4MrljXS9
— Arirang News (@arirangtvnews) February 7, 2023
ขณะที่รายงานของเคซีเอ็นเอระบุเพิ่มเติมว่า ที่ประชุมยังมีมติขยายขอบเขตและยกระดับความเข้มข้นของการฝึกซ้อมรบ เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถด้านการสู้รบ โดยการประชุมดังกล่าวเกิดขึ้น ก่อนกำหนดการสวนสนามครั้งใหญ่ของกองทัพ เนื่องในวันครบรอบการสถาปนากองทัพประชาชนเกาหลี (เคพีเอ) ในวันพุธที่ 8 ก.พ. นี้
ตามด้วยการจัดงานเฉลิมฉลอง ในวันที่ 16 ก.พ. เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดของนายคิม จอง-อิล อดีตผู้นำสูงสุดผู้ล่วงลับ ซึ่งเป็นบิดาของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดคนปัจจุบัน และเป็นบุตรชายของนายคิม อิล-ซุง ผู้ก่อตั้งประเทศและประธานาธิบดีตลอดกาล.
เครดิตภาพ : REUTERS



