สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ว่า กระทรวงพลังงานของศรีลังกาออกแถลงการณ์ เรื่องการปรับขึ้นค่าไฟฟ้าในอัตรา 66% โดยไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนเกี่ยวกับเพดานราคา และการกำหนดช่วงราคา แต่มีการแสดงความหวังว่า จะสามารถลดราคาค่าไฟฟ้าลงได้ เมื่อถึงกำหนดการประเมินสถานการณ์ครั้งต่อไป ในเดือน ก.ค. ที่จะถึงนี้


อนึ่ง ศรีลังกาซึ่งกำลังประสบกับวิกฤติเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุด ในประวัติศาสตร์ของประเทศ ปรับขึ้นค่าไฟฟ้าเป็นครั้งแรก ในรอบ 9 ปี เมื่อเดือน ส.ค. 2565 กำหนดอัตรา 264% โดยมีรายงานด้วยว่า เดิมทีรัฐบาลต้องการปรับเพิ่มอัตราค่าไฟฟ้าสูงถึง 800% แต่คณะกรรมการตรวจสอบสาธารณูปโภคกำหนดเพดานไว้สูงสุด 264%


อย่างไรก็ตาม ราวสองในสามจาก 7.8 ล้านครัวเรือนในศรีลังกา ซึ่งใช้กระแสไฟฟ้าน้อยกว่า 90 กิโลวัตต์ต่อเดือน จะยังคงได้รับผลกระทบจากมาตรการขึ้นค่าไฟฟ้ามากที่สุด เนื่องจากค่าธรรมเนียมจะเพิ่มแบบก้าวกระโดด ขณะที่รัฐบาลเน้นย้ำ “ความจำเป็น” ของมาตรการ หลังยุตินโยบายอุดหนุนค่าไฟฟ้า และเพื่อช่วยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางแผนกำหนดค่าไฟฟ้าในระยะยาวต่อไป


ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของศรีลังกาเป็นส่วนหนึ่ง ตาม “เงื่อนไขอันเคร่งครัด” ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เพื่อแลกกับการปล่อยสินเชื่องวดใหม่ มูลค่า 2,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 99,548.30 ล้านบาท) ตามที่มีการบรรลุข้อตกลงร่วมกัน เมื่อเดือน ก.ย. ปีที่แล้ว.

เครดิตภาพ : REUTERS