สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ว่า นายไมเคิล รีแกน ผู้บริหารสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐ (อีพีเอ) กล่าวว่า ไม่พบร่องรอยของสารไวนิลคลอไรด์ ซึ่งเป็นก๊าซก่อมะเร็งที่ไม่มีสี และสารไฮโดรเจนคลอไรด์ หลังจากตรวจสอบบ้านมากกว่า 480 หลังคาเรือน ในบริเวณที่เกิดเหตุ

“ผมอยากให้ชุมชนนี้รู้ว่า พวกเขาไม่ต้องจัดการปัญหานี้ด้วยตัวเอง และเราจะคอยให้ความช่วยเหลือ” รีแกน กล่าวขณะลงพื้นที่เมืองอีสต์ปาเลสไตน์ ในรัฐโอไฮโอ ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุ โดยเขาระบุเพิ่มเติมว่า น้ำจากบ่อน้ำ, ลำธาร และน้ำประปาของเมือง ได้รับการตรวจสอบเพื่อทำให้มั่นใจว่า อีพีเอกำลังปกป้องชุมชนเหล่านี้อยู่

แม้ชาวเมืองหลายร้อยคนที่อพยพในวันเกิดเหตุจะสามารถกลับบ้านได้แล้ว แต่หลายคนแสดงความตื่นตระหนกเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ โดยบางคนรายงานว่า “มีอาการปวดศีรษะ” และกลัวว่าพวกเขาอาจเป็นโรคมะเร็งในอีกหลายปีข้างหน้าได้

ทางการสหรัฐระบุว่า การทดสอบแสดงให้เห็นว่าอากาศปลอดภัย และไม่มีการตรวจพบสารก่อมลพิษใด ๆ ในระบบน้ำของเทศบาลด้วย อย่างไรก็ตาม พวกเขากล่าวเตือนว่า ผู้ที่ใช้น้ำจากบ่อน้ำส่วนตัวใกล้พื้นที่รถไฟตกราง ควรใช้น้ำดื่มบรรจุขวดต่อไป จนกว่าบ่อน้ำของพวกเขาจะผ่านการทดสอบ

สภาพน้ำของลำธารแห่งหนึ่ง ในเขตชุมชน ใกล้กับเมืองอีสต์ปาเลสไตน์ ที่รัฐโอไฮโอของสหรัฐ

ทั้งนี้ ชาวเมืองจำนวนมากต่างแสดงความกังวลในการประชุมของชุมชน เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา โดยนายเทรนต์ โคนาเวย์ นายกเทศมนตรีเมืองอีสต์ปาเลสไตน์ กล่าวว่า เขาจะทำทุกวิถีทางเพื่อทำให้เรื่องนี้ถูกต้อง แต่เขาก็ต้องการความช่วยเหลือด้วยเช่นกัน

“พวกเขาสร้างความเสียหายต่อเมืองของเรา และพวกเขาต้องแก้ไขมัน” โคนาเวย์ กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทรถไฟ.

เครดิตภาพ : REUTERS