สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ว่า ศาลไฮคอร์ต ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ มีคำพิพากษา เมื่อวันศุกร์ ยกฟ้อง นายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรี และนายอารุล กันดาซามี อดีตประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของกองทุนพัฒนาแห่งชาติ (วันเอ็มดีบี) จากข้อหาคอร์รัปชั่น เกี่ยวกับการตรวจสอบบัญชีวันเอ็มดีบี เมื่อปี 2559 เนื่องจากศาลพิจารณาหลักฐานของอัยการแล้ว พบว่า “ไม่มีน้ำหนักเพียงพอ”


ด้านสำนักงานอัยการสูงสุดของมาเลเซียยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการ ต่อคำพิพากษาของศาล ขณะที่อารุลกล่าวว่า คำตัดสินของศาลเปรียบเสมือน “การกอบกู้ศักดิ์ศรี” และยืนยันความซื่อสัตย์สุจริตของตัวเอง ตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งซีอีโอของวันเอ็มดีบี ระหว่างปี 2558-2561


ขณะที่ นาจิบ อยู่ในเรือนจำกลางของรัฐสลังงอร์ ตั้งแต่เดือน ส.ค. ปีที่แล้ว หลังศาลฎีกาของมาเลเซียพิพากษายืน บทลงโทษจำคุก 12 ปี โดยไม่รอลงอาญา จากการที่อดีตผู้นำมาเลเซียยักยอกเงิน 42 ล้านริงกิต (ราว 326 ล้านบาท) จากเอสอาร์ซี อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นหนึ่งในกองทุนย่อยของวันเอ็มดีบี ระหว่างปี 2554-2558 และต้องชำระค่าเสียหายคืนแก่แผ่นดิน 210 ล้านริงกิต (ราว 1,630 ล้านบาท)


อนึ่ง นาจิบ วัย 69 ปี เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีคนแรกในประวัติศาสตร์ของมาเลเซีย ซึ่งต้องเข้าสู่เรือนจำจากความผิดฐานคอร์รัปชั่น โดยข้อหาเกี่ยวกับการทุจริตที่เชื่อมโยงกับ เอสอาร์ซี อินเตอร์เนชั่นแนล เป็นข้อหาแรกจาก “อีกหลายสิบข้อหา” ของวันเอ็มดีบี ที่นาจิบเป็นผู้ก่อตั้ง สมัยยังดำรงตำแหน่งผู้นำรัฐบาล.

เครดิตภาพ : REUTERS