เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2566 เพจเฟซบุ๊ก @อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน – Kaeng Krachan National Park ได้ออกมาโพสต์คลิปอวดความน่ารักของสัตว์ป่าในแก่งกระจาน ซึ่งเป็นภาพที่หาดูได้ยาก โดยทางเพจเขียนข้อความร่ายยาวว่า “วันนี้อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ขอนำคลิปน่ารัก ๆ ของสัตว์ป่าระหว่างการเดินลาดตระเวนป่าของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยาน ฯ ที่แอบถ่ายคลิปน้อง “สมเสร็จ” ลงเล่นน้ำไว้ได้ เพื่อบ่งชี้ถึงความสำเร็จของงานลาดตระเวนเพื่อให้ป่าที่สมบูรณ์คงเป็นบ้านของสัตว์ป่าได้อาศัยอยู่อย่างปลอดภัย

สมเสร็จ Malayan Tapir (Tapirus indicus)
สิ่งที่น่าสนใจ : มีลักษณะของสัตว์หลายชนิดอยู่รวมกันในตัว กล่าวคือ มีรูปร่างคล้ายหมู กีบเท้าคล้ายแรด จมูกและริมฝีปากมนยาวยื่นออกมาคล้ายงวงช้าง หางสั้นคล้ายหางหมี หูเล็กสั้นกลม ตาเล็ก สมเสร็จเป็นสัตว์กีบคี่เช่นเดียวกับแรดและกระซู่แต่ไม่มีนอบริเวณจมูก เท้าหลังของสมเสร็จมีกีบนิ้ว 3 นิ้ว คล้ายแรด ส่วนเท้าหน้ามีกีบนิ้ว 4 นิ้ว ลักษณะกีบค่อนข้างเรียวแยกจากกัน โดยมีร่องระหว่างนิ้วลึก ร่องขารวมถึงหางและก้นเป็นสีดำบริเวณกลางลำตัว ตั้งแต่หลังขาหน้าถึงก้นเป็นสีขาว หนังตามลำตัวของสมเสร็จไม่หนา และไม่มีรอยพับเหมือนแรดและกระซู่ ยกเว้นบริเวณคอจะมีแผ่นหนังหนามากไว้ช่วยป้องกันอันตรายจากศัตรู เช่น เสือโคร่งที่ชอบตะปบเหยื่อบริเวณคอ สมเสร็จเอเชีย มีขนาดใหญ่กว่าสมเสร็จพันธุ์อื่นๆ และตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้

ถิ่นอาศัย : พบในเอเชียตั้งแต่แถบเทือกเขาตะนาวศรีของไทย ลงไปจนถึงคาบสมุทรมลายา สุมาตรา
อาหาร : สมเสร็จกินใบไม้ ต้นอ่อนของพืช ผลไม้ พืชน้ำ และหญ้า เป็นอาหาร
พฤติกรรม : ปกติชอบอยู่ลำพังตัวเดียวหรืออยู่กับลูก จะอยู่เป็นคู่ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ในช่วงเดือนเมษายนถึงมิถุนายน รักสงบ อาศัยตามป่าดงดิบหรือป่าทึบ ใกล้แหล่งน้ำลำธาร ชอบนอนแช่น้ำปลักโคลน ดำน้ำเก่งมาก จมูกไว เนื่องจากมีตาเล็กการมองเห็นไม่ดีนัก การดำรงชีวิตจะใช้จมูกในการดมกลิ่นมากกว่า ส่งเสียงร้องเหมือนนกหวีดเมื่อภัยมา การทำกิจกรรมของสมเสร็จจึงใช้เวลากลางคืนมากกว่ากลางวันโดยมีเวลาการทำกิจกรรมอยู่ในระหว่าง 18.00 น. จนถึง 05.00 น. ในตอนเช้ามืด เป็นสัตว์ที่ถ่ายมูลซ้ำที่เดิมโดยพบมากที่สุดบริเวณสันเขา มีการติดต่อสื่อสารโดยการขูดดินซึ่งมักจะทำในบริเวณใกล้ต้นไม้ใหญ่การขูดดินนี้จะพบมากบริเวณสันเขาและลาดเขาในฤดูฝน เนื่องจากในฤดูฝนการสื่อสารโดยใช้กลิ่นทำได้ไม่ค่อยได้ผลจึงทำให้มีการทำสัญลักษณ์เพิ่มมากขึ้น
สถานภาพปัจจุบัน : สิ่งมีชีวิตที่ใกล้การสูญพันธุ์…

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : @อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน – Kaeng Krachan National Park