เมื่อวันที่ 14 เม.ย. นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ได้เตรียมความพร้อมการเดินทางประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 66 ในเที่ยวกลับเข้ากรุงเทพฯ คาดการณ์ว่า ประชาชนจะทยอยเดินทางตั้งแต่วันที่ 16-18 เม.ย. 66 เฉลี่ยวันละ 58,000 คน ใช้รถโดยสารประมาณวันละ 3,800 เที่ยว

ส่วนเมื่อวันที่ 13 เม.ย. 66 ตัวเลขผู้โดยสารเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ยังคงเป็นไปตามคาดการณ์ โดยมีผู้โดยสารเดินทางเที่ยวไป-กลับ จำนวน 84,352 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส., รถร่วม, รถตู้) จำนวน 7,709 เที่ยว แบ่งเป็นการเดินทางเที่ยวไป จำนวน 3,790 เที่ยว มีผู้โดยสารใช้บริการ 42,634 คน ส่วนเที่ยวกลับ ได้จัดรถโดยสาร จำนวน 3,919 เที่ยว รองรับผู้โดยสารใช้บริการ 41,718 คน โดย บขส. สามารถบริหารจัดการเดินรถ ส่งผู้โดยสารทุกคนกลับภูมิลำเนาด้วยความเรียบร้อย ปลอดภัย และไม่มีผู้โดยสารตกค้าง

นายสัญลักข์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม บขส. ได้กำชับไปยังนายสถานีเดินรถทั่วประเทศ และเจ้าหน้าที่ บขส. ที่เกี่ยวข้อง จัดเตรียมความพร้อม ทั้ง พนักงานประจำรถ สถานีขนส่ง รถโดยสารให้เพียงพออำนวยความสะดวกประชาชนในการเดินทางกลับเข้ากรุงเทพมหานคร และกำชับให้ปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยของกระทรวงคมนาคม ในการดูแลประชาชนตลอดเทศกาลฯ ด้วย

ทั้งนี้ เพื่อช่วยบรรเทาและลดความแออัดในการเข้าใช้สถานีขนส่งฯ บขส. ขอเชิญชวนผู้โดยสาร ร่วมโครงการ “ลด 10% ไปก่อน-กลับทีหลัง” สำหรับสมาชิก บขส. Card ที่ซื้อตั๋วโดยสารผ่านช่องทางออนไลน์ Application : E-ticket, Website บขส. : https://tcl99web.transport.co.th เดินทางระหว่างวันที่ 18-24 เม.ย. 66 จะได้รับส่วนลดค่าตั๋วโดยสาร 10% (ไม่รวมค่าธรรมเนียม) พร้อมทั้งรับคะแนนสะสมคูณ 2 ทันที นอกจากนี้ประชาชนที่มีสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สามารถนำสิทธิมาซื้อตั๋วโดยสารของ บขส. ได้ในวงเงิน 750 บาทต่อเดือน ที่หน้าช่องจำหน่ายตั๋วของ บขส. ทั่วประเทศ

นายสัญลักข์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ขอความร่วมมือประชาชนที่เดินทาง ให้ซื้อตั๋วโดยสารที่ช่องจำหน่ายตั๋ว ณ สถานีขนส่งฯ หรือสถานีเดินรถ ของ บขส., ร้าน 7-Eleven เคาน์เตอร์เซอร์วิสทุกสาขา หรือตัวแทนจำหน่ายตั๋วของ บขส. สอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่ ช่องจำหน่ายตั๋ว บขส. ทั่วประเทศ หรือ โทรฯ Call Center 1490 เรียก บขส. ตลอด 24 ชั่วโมง