จากกรณีเศร้าสะเทือนใจของคนไทย ภายหลังจากที่แพนด้าตัวกลมยักษ์เพศเมีย “หลินฮุ่ย” ที่อยู่ในสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เสียชีวิตแล้ว ในวัยเพียง 21 ปี เมื่อวันที่ 19 เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งภายหลังได้มีการแชร์ภาพของหลินฮุ่ย ที่อ้างว่ามาจากนักท่องเที่ยวจีนบันทึกไว้ วันที่ 17 เม.ย. พบมีอาการซึม เลือดไหลจากจมูกและคอ นั้น
-สะเทือนใจ! เปิดภาพสุดท้าย ‘หลินฮุ่ย’ มีอาการซึม เลือดไหลจากจมูกและคอ
-เปิดประวัติ ‘หลินฮุ่ย’ ทูตสันถวไมตรี ‘ไทย-จีน’ แพนด้าน่ารักที่สร้างรอยยิ้มให้คนไทย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 เม.ย. ทางด้าน “สวนสัตว์เชียงใหม่” ได้ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 1 กรณีการแชร์ภาพหมีแพนด้ามีเลือดกำเดาไหล โดยอ้างว่าเป็นภาพการตายของหมีแพนด้าหลินฮุ่ย ที่ขาดการดูแลนั้น

“สวนสัตว์เชียงใหม่ ขอแจ้งว่า ภาพดังกล่าวเป็นภาพของชาวต่างชาติคนหนึ่ง เข้ามาไลฟ์สดในส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า ขณะที่หลินฮุ่ยหลับ ส่วนรอยเลือดที่เห็นเป็นเลือดกำเดาที่ไหลออกในช่วงพี่เลี้ยงกำลังเข้าไปช่วยเหลือ เพื่อนำเข้าคอกกัก เพื่อทำการรักษา (ตามที่ได้แถลงข่าวไปแล้วนั้น) ภาพนี้เป็นภาพหมีแพนด้าหลินฮุ่ยหลับในส่วนจัดแสดง ยังมีชีวิตอยู่ในการสังเกตการณ์ของสัตวแพทย์ และทีมพี่เลี้ยงอย่างใกล้ชิด และเป็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นวันเดียวคือ 18 เมษายน มิได้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเวลาหลายวันก่อนหน้านั้น”

ขณะนี้มีภาพและข้อความต่างๆ ที่บิดเบือนจากความเป็นจริงไปแชร์ในสื่อออนไลน์จำนวนมาก ทำให้สวนสัตว์เชียงใหม่ องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ได้รับความเสียหาย

สวนสัตว์เชียงใหม่ ขอยืนยันว่า ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานการเลี้ยงและดูแล ตลอดจนถึงให้การรักษาอย่างเต็มกำลังความสามารถ ทั้งไทยและฝ่ายจีน การสูญเสียหมีแพนด้า หลินฮุ่ย เป็นการจากไปที่ยิ่งใหญ่ของพวกเราชาวสวนสัตว์เชียงใหม่ทุกคน ที่ให้ความรักและผูกพันมา 20 ปีที่ผ่านมา..

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @สวนสัตว์เชียงใหม่ Chiang Mai Zoo