สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ว่า กองทัพยูเครนรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่า กองทัพรัสเซียใช้อากาศยานไร้คนขับติดอาวุธ “ชาเฮด-136/131” ของอิหร่าน สูงสุด 24 ลำ เพื่อโจมตีเป้าหมายหลายแห่งในยูเครน อย่างไรก็ดี ความพยายามควบคุมสถานการณ์ของกองทัพอากาศ และประสิทธิภาพของระบบป้องกันที่มีอยู่ สามารถสกัดการโจมตีของโดรนดังกล่าวได้อย่างน้อย 18 ลำ


ด้าน กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ยังไม่มีความเห็นอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นเพียงวันเดียว หลังรัฐบาลมอสโกประกาศ “พร้อมตอบโต้ตามความเหมาะสม” หลังการยิงสกัดโดรน 2 ลำ เหนือทำเนียบเครมลิน เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา และกล่าวว่า ยูเครนอยู่เบื้องหลัง และเป้าหมายของการโจมตี คือการลอบสังหารประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย


ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน และทีมที่ปรึกษา ยืนกรานปฏิเสธ โดยกล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น “เป็นการจัดฉาก” ของรัฐบาลมอสโก


ทั้งนี้ เซเลนสกี เยือนฟินแลนด์ ซึ่งเป็นสมาชิกล่าสุดลำดับที่ 31 ขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ ( นาโต ) เมื่อวันพุธที่ผ่านมา แล้วเดินทางต่อมายังเนเธอร์แลนด์ โดยผู้นำยูเครนมีกำหนดเยี่ยมชมศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ( ไอซีซี ) ที่กรุงเฮกด้วย


อนึ่ง ไอซีซีออกหมายจับต่อปูติน เมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา ฐานเป็นอาชญากรสงคราม ซึ่งรวมถึงการบังคับให้เกิดการเคลื่อนย้าย ของเด็กจากภาคตะวันออกของยูเครนไปยังรัสเซีย.

เครดิตภาพ : AFP