เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก “อรนิจ แสงคุ้มภัย” ซึ่งเป็นครูหัวหน้าฝ่ายบุคคล โรงเรียนบ้านใหม่พัฒนา หมู่ 7 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ได้โพสต์เปิดรับขอบริจาคโต๊ะเรียนหนังสือนักเรียน

ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปสอบถามถึงการเปิดรับบริจาคโต๊ะเรียน โดย น.ส.ขนิษฐา จำปาทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนฯ เล่าว่า โรงเรียนเราอยู่ในเขตพื้นที่การศึกษา สพป.ที่ 3 จังหวัดกาญจนบุรี ตัวโรงเรียนห่างไกลจากจังหวัด 220 กิโลเมตร เปิดทำการเรียนการสอนตั้งแต่อนุบาล 2 ถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียนชาย 180 คน นักเรียนหญิง 149 คน เณร 8 รูป นักเรียนที่เรียนมาเรียนส่วนมากจะเป็นคนต่างด้าวถึง 50%

ส่วนประวัติโรงเรียน หลังจากที่เขื่อนวชิราลงกรณ์ เริ่มปิดเขื่อนเพื่อการกักเก็บน้ำในปี 2527 โรงเรียนได้ถูกน้ำท่วมแล้วย้ายขึ้นมาสร้างใหม่ ในวันที่ 1 เมษายน 2527 รวม 39 ปี รับผิดชอบให้การศึกษาในเขต 3 หมู่บ้าน ที่ตั้งพื้นใจกลางชุมชนที่แห่งใหม่ บ้านใหม่พัฒนา ทิศเหนือติด อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก และเขตติดต่อประเทศเมียนมา ทิศใต้ติดกับอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

ด้าน ครูอังคณา รักวงศ์ หัวหน้าฝ่ายการเงินของโรงเรียนฯ เปิดเผยว่า หลังจากที่เปิดเรียนการศึกษาใหม่ในปี 2566 ทางคณะกรรมการสถานศึกษาร่วมกับคณะครูโรงเรียนได้จัดประชุมหารือทางการศึกษาแล้วมีแนวคิดร่วมกันว่าในปีนี้ได้มีนักเรียนเพิ่มขึ้นมาจำนวนหนึ่ง ทำให้อุปกรณ์การเรียนการสอนและโต๊ะนั่งของนักเรียนไม่เพียงพอต่อจำนวนนักเรียนเพิ่มขึ้นมา จึงมีแนวคิดร่วมกัน ขอรับบริจาคจากศิษย์เก่าของทางโรงเรียนและผู้มีจิตศรัทธาที่จะมาร่วมทำบุญกับในครั้งนี้ ทางโรงเรียนอยู่ในพื้นที่ชายขอบซึ่งมีนักเรียนต่างด้าวเข้ามาเรียนด้วย ที่ผ่านมาได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้วตามระดับชั้น แต่อุปกรณ์การเรียนการสอนไม่เพียงพอต่อ ของนักเรียนที่เพิ่มขึ้นทุกปี จึงได้ปรับการเรียนการสอน ให้รุ่นพี่ ป.5 เสียสละให้รุ่นน้องใช้เก้านั่งเรียนไปก่อน หากผู้มีจิตศรัทธาคนใดอยากช่วยเหลือขอเชิญบริจาคได้ที่โรงเรียนบ้านใหม่พัฒนา ติดต่อได้ที่ โทร. 09-2746-3553