เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ “บ้านนอกคอกม้า” ท้ายหมู่บ้านนากว้าง หมู่​ 1 ต.นากว้าง อ.เมือง จ.อุดรธานี พบกับนายสิทธิพล ศรีเหล่าน้อย ผญบ.นากว้าง หรือผู้ใหญ่แมน อายุ 56 ปี ภายหลังได้มีการประกาศเชิญชวนชาวบ้านมาร่วมงานฉลอง “งัวน้อยออกลูก” (วัวน้อยคลอดลูก) โดยมีการจ้างวงดนตรีแสงจันทร์มิวสิค วงดนตรีในชุมชน มาทำการแสดงในช่วงกลางคืน เป็นการสร้างสีสันให้กับงาน และสร้างความสนุกคึกคักให้กับผู้มาร่วมงาน

โดยลูกสาวของผู้ใหญ่แมน ได้มีการโพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวเชิญชวนเพื่อนและคนรู้จักให้มาร่วมงาน จนเรียกเสียงฮาสนั่นโซเชียล ส่วนสถานที่จัดงานได้ใช้พื้นที่โล่งประมาณ 2 ไร่ ฝั่งติดกับบ่อปลา มีการตั้งเวทีขนาดกลางเอาไว้ ติดธงประดับงานอย่างสวยงาม ติดป้ายงานบริเวณทางเข้าและบนเวที ส่วนนักดนตรีได้ช่วยกันติดตั้งระบบเครื่องขยายเสียง

ด้านผู้ใหญ่แมนได้จูงวัวชื่อแม่กำไล อายุ 2 ปีครึ่ง และลูกวัวชื่อน้องเรนนี่ มาบริเวณจัดงาน พร้อมกับให้ลูกหลานช่วยกันเอาพวงมาลัยดอกดาวเรืองมาคล้องคอน้องเรนนี่ แต่เนื่องจากน้องเรนนี่เพิ่งจะสนตะพายครั้งแรก จึงเกิดอาการตื่นตกใจ วิ่งหนีไปมา เป็นภาพที่น่ารักและเรียกเหงื่อคนไล่จับได้เป็นอย่างดี

ผู้ใหญ่แมน เปิดเผยว่า นอกเหนือเวลางาน ได้ทำการเกษตรในที่นาตนเอง เนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ 3 ปีที่แล้ว แบ่งที่นา 2 ไร่ ขุดบ่อเลี้ยงปลา เมื่อหญ้าขึ้นรกริมบ่อ จึงคิดหาวัวมาเลี้ยงเพื่อให้มาเล็มหญ้าในพื้นที่ ช่วงแรกซื้อวัวเลือดผสมมาเลี้ยง จนขยายพันธุ์ได้ถึง 9 ตัว และเมื่อ 2 ปีที่แล้ว อยากได้วัวอเมริกันบรามัน เลือด 100 เปอร์เซ็นต์ มาเลี้ยง จึงติดต่อขอซื้อมาจากฟาร์มที่ จ.กาฬสินธุ์ ในราคา 3.5 แสนบาท เป็นวัวเพศเมีย อายุ 6 เดือน ตั้งชื่อว่ากำไล เลี้ยงมาประมาณ 2 ปี จนกระทั่งติดลูกในปีนี้ และเพิ่งคลอดลูกวัวเป็นตัวแรก เมื่อ 14 วันที่แล้ว เป็นเพศเมียเช่นกัน ตั้งชื่อว่า “น้องเรนนี่”

“ด้วยความดีใจว่า วัวที่ตั้งใจเลี้ยงมานานคลอดลูกตัวแรกและเป็นวัวตัวเมียด้วย ถือว่าโชคดีมาก เพราะจะสามารถต่อยอดขยายพันธุ์ได้อีกมาก จึงตั้งใจจัดงานนี้ขึ้นมาเพื่อฉลองวัวออกลูก ได้เชิญญาติพี่น้อง คนรู้จัก ในแวดวงเลี้ยงวัวเลี้ยงม้า มาร่วมงานฉลองวัวเกิดวัวครั้งนี้ อยากจะลองดูว่าจะมีใครมาตามคำเชิญเยอะมากเพียงไหน จะเหมือนกับที่ชวนมาร่วมงานวันเกิดคนหรือไม่ ที่ผ่านมาไม่เคยจัดแบบนี้มาก่อน ไม่เคยจัดฉลองให้สัตว์อื่นมาก่อนเลย ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกเป็นการสร้างสีสันให้เพื่อนๆ ก็เท่านั้น โดยตัดสินใจจ้างวงดนตรีที่รู้จักกันในหมู่บ้านมาในราคา 35,000 บาท” ผู้ใหญ่แมน กล่าว

ด้านนางแสงจันทร์ จันทร์แสงสุริราช อายุ 45 ปี เจ้าของวงดนตรีแสงจันทร์มิวสิค เปิดเผยว่า ตั้งวงดนตรีมาได้ประมาณ 6 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยรับงานแบบนี้มาก่อน ไม่เคยรับงานฉลองสัตว์เลี้ยง รู้สึกแปลกใจและดีใจที่ได้มาร่วมงานนี้ วันนี้จะเล่นดนตรีนานประมาณ 6 ชั่วโมง และจะเล่นในแนววาไรตี้ ก็ขออวยพรให้วัวที่คลอดออกมามีสุขภาพแข็งแรง ขอให้ออกลูกออกหลานมาอีกเยอะๆ ผสมตอนไหนก็ให้ติดตอนนั้น มีลูกออกมาทุกปี.