สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ว่า องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (เอฟเอโอ) และโครงการอาหารโลก (ดับเบิลยูเอฟพี) เผยแพร่รายงานฉบับปรับปรุง เกี่ยวกับความไม่มั่นคงด้านอาหาร ว่า อัฟกานิสถาน ไนจีเรีย โซมาเลีย ซูดานใต้ และเยเมน ยังคงเป็นประเทศอยู่ในกลุ่มที่ขาดความมั่นคงด้านอาหารในระดับสูงสุด


อย่างไรก็ตาม เอฟเอโอและดับเบิลยูเอฟพีเพิ่มชื่อ เฮติ บูร์กินาฟาโซ มาลี ซูดาน และภูมิภาคซาเฮลของทวีปแอฟริกา เข้าสู่กลุ่มดังกล่าวเช่นกัน โดยให้เหตุผลเกี่ยวกับการที่รัฐบาลทหารของบูร์กินาฟาโซและมาลี จำกัดการเคลื่อนไหวของประชาชน ในการเคลื่อนย้ายสินค้าและเข้าถึงแหล่งอาหาร สถานการณ์วุ่นวายทางสังคมในเฮติ และสงครามกลางเมืองครั้งใหม่ในซูดาน


ขณะเดียวกัน เอฟเอโอและดับเบิลยูเอฟพีแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับ ปรากฏการณ์เอลนีโญซึ่งหวนกลับมาในปีนี้ ว่าจะยิ่งส่งผลให้โลกมีอุณหภูมิร้อนขึ้น และภูมิภาคส่วนใหญ่บนโลกจะมีปริมาณฝนตกน้อยกว่าค่าเฉลี่ย.

เครดิตภาพ : AFP