เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และว่าที่นายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ประเทศของเราขับเคลื่อนด้วย ‘ความรัก’ ไม่ใช่ ‘ความกลัว’

‘ความหลากหลาย’ ไม่ใช่ ‘จุดอ่อน’ แต่คือ ‘จุดแข็ง’ ของประเทศนี้

ความรักก็คือความรัก และความรักต้องชนะ

ดังนั้น #bangkokpride2023 ไม่ใช่แค่เดือนที่เรามาเฉลิมฉลอง ไม่ใช่แค่การเดินพาเหรด แต่คือการบอกให้โลกรับรู้ถึงคุณค่าที่เรายึดถือร่วมกัน

ผมอยากบอกทุกคนว่า เมื่อเราจัดตั้งรัฐบาลได้เมื่อไหร่ กฎหมาย #สมรสเท่าเทียม ผ่านได้ทันทีใน 100 วัน เพราะเป็นวาระร่วมกันที่บันทึกลงใน MOU ของพรรคร่วมรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว

แต่ยังมีนโยบายอื่นๆ อีกที่เรา #ก้าวไกล จะผลักดันต่อในฐานะฝ่ายบริหารในกระทรวงต่างๆ และในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติในสภาผู้แทนราษฎร เพื่อสร้างความเสมอภาคทางเพศให้เกิดขึ้นจริงได้ในสังคมไทย

ทั้งหมดอยู่บนพื้นฐานของ “วิถีก้าวไกล” คือการมองว่า “คนเท่ากัน” ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร พวกเราทุกคนย่อมมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกัน มีความเสมอภาคกันต่อหน้ากฎหมาย และต้องได้รับบริการสาธารณะจากรัฐโดยเป็นธรรมเสมอภาคกัน ไม่ถูกเลือกปฏิบัติเพียงเพราะความแตกต่างทางด้านเชื้อชาติ สีผิว ความเชื่อ ระดับการศึกษา สถานะยากดีมีจน สถานะทางร่างกาย ความพิการ อายุ และหากมีใครที่อ่อนแรง ล้มลง สังคมก็พร้อมจะช่วยเหลืออุ้มชูกัน นั่นคือสังคมที่ผมฝันถึง

แม้การเดินทางของความเสมอภาคเท่าเทียมทางเพศ เราเดินทางกันมาไกลมากแล้ว แต่ก็เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเล็กๆ ยังมีทางเดินอีกยาวไกลกว่าจะไปถึงอุดมคติของทุกคน ดังนั้น อย่าท้อ อย่าหมดกำลังใจ อย่าคิดว่าสังคมนี้จะเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ ในเมื่อทุกคนร่วมสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นจริงแล้ว

การเดินทางครั้งนี้ ถ้าดูด้วยตา อาจเห็นว่ามันยังอีกยาวไกล แต่อย่างน้อย เราก็เห็นจุดหมายปลายทางชัดเจนแจ่มแจ้งในหัวจิตหัวใจของทุกคนแล้ว ดังนั้น มาร่วมกันผลักดันต่อไปให้สำเร็จได้ในที่สุดครับ