ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อาคารพระสังฆราชานุสรณ์ พิพิธภัณฑสถานจังหวัดกำแพงเพชร เฉลิมพระเกียรติ (เรือนไทย) ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร นายชาธิป รุจนเสรี ผวจ.กำแพงเพชร นางปรีชญา พรมชู วัฒนธรรม จ.นครสวรรค์ น.ส.พรทิพย์ กำเหนิดแจ้ง วัฒนธรรม จ.อุทัยธานี นางฐิตารีย์ อินทร์ตาแสง วัฒนธรรม จ.พิจิตร และ น.ส.นุชรินทร์ภัทร์ ธีระบุญยะ วัฒนธรรม จ.กำแพงเพชร ร่วมแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมเสน่ห์วิถีถิ่นดินแดนสองมรดกโลก ตามโครงการพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 2 กิจกรรม : มหกรรมเสน่ห์วิถีถิ่นดินแดนสองมรดกโลก ซึ่งจะมีการจัดงาน 2 ครั้ง โดยครั้งที่ 1 จัดขึ้นวันที่ 30 มิ.ย. 66 ณ บริเวณวัดพระธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร จ.กำแพงเพชร ครั้งที่ 2 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-24 ก.ค. 66 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอบ้านไร่ จ.อุทัยธานี

เพื่อส่งเสริมและเผยแพร่ผลิตภัณฑ์ชุมชน ศิลปวัฒนธรรม และแหล่งท่องเที่ยวของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 2 ให้เป็นที่รู้จัก และเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวให้กับชุมชน โดยส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง เชื่อมสองมรดกโลกขับเคลื่อน Soft Power (5F+) ได้แก่ food คือการสาธิตและจำหน่ายอาหารไทย อาหารพื้นถิ่น Film คือการฉายหนังกลางแปลง Fashion คือการสาธิต การจำหน่ายผ้าไทย และการแสดงแบบ (แฟชั่นโชว์) ผ้าพื้นถิ่น ผ้ากลุ่มชาติพันธุ์ และผ้าอัตลักษณ์ประจำจังหวัด Fighting คือการแสดงแสง สี เสียง มินิไลต์ แอนด์ ซาวด์ เชื่อมโยงเรื่องราวการต่อสู้ Festival คือการจัดกิจกรรมเชื่อมโยงการท่องเที่ยวกับงานประเพณีแข่งขันเรือยาว จังหวัดกำแพงเพชร และเครื่องรางของขลัง กับถ่ายทอดพระพิมพ์เมืองกำแพงเพชร

สำหรับกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย กิจกรรมแสดงวิถีชีวิตของ 4 จังหวัด ซึ่งได้มีการจำลองบ้านเรือน ที่พักอาศัยที่เป็นอัตลักษณ์ของทั้ง 4 จังหวัด โดยออกแบบและตกแต่งให้เกิดมิติทางวัฒนธรรม มีการจัดสิ่งของเครื่องใช้ การประกอบอาชีพที่บ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของทั้ง 4 จังหวัด โดยการนำเสน่ห์วิถีวัฒนธรรม อาทิ ที่อยู่อาศัย อาหาร ศิลปะพื้นถิ่น ประเพณีและพิธีกรรม การแต่งกาย อาชีพ และความเชื่อ มาจัดแสดงผ่านการจัดนิทรรศการที่มีชีวิตผ่านกิจกรรมสาธิต ที่ผู้เข้าร่วมจะได้มีประสบการณ์ร่วมกับภูมิปัญญาด้านวัฒนธรรม และการจัดแสดงแสง สี เสียง มินิไลต์ แอนด์ ซาวด์ “สายน้ำแห่งวิถีวัฒนธรรม” เล่าเรื่องอิงประวัติศาสตร์เชื่อมโยง 4 จังหวัด รวมถึงนิทรรศการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวที่เป็นจุดเด่น ของทั้ง 4 จังหวัด การสาธิตและจำหน่ายของดีของชุมชนที่มีความเป็นอัตลักษณ์โดดเด่นของจังหวัด ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมไทย/สินค้าชุมชน (CPOT/OTOP) โดยภูมิปัญญาจากชุมชนของ 4 จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 2 พร้อมกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมการแสดงพื้นบ้าน นิทรรศการแสดงผ้าพื้นถิ่นที่เป็นอัตลักษณ์จาก 4 จังหวัด การสาธิตการทอผ้าและจำหน่าย การแสดงแบบผ้าไทย (แฟชั่นโชว์) จากสาวงามแต่ละจังหวัด กิจกรรมการสาธิต และจำหน่ายอาหารไทย อาหารพื้นถิ่นจาก 4 จังหวัด จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 2 การจัดนิทรรศการจำลองบรรยากาศหนังกลางแปลงในอดีต โดยฉายภาพยนตร์ย้อนยุคตลอดการจัดงาน