เมื่อวันที่ 28 ส.ค.ดร.เกศทิพย์ ศุภวานิช รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ตนได้ ป็นประธานเปิดงานมหกรรมวิชาการ : การขับเคลื่อนนโยบายสู่การปฏิบัติ (Educational Excellence Symposium 2023) ซึ่งจัดโดย สพม.ราชบุรี ณ โรงเรียนราชโบริกานุเคราะห์ จ.ราชบุรี โดยมีแขกผู้มีเกียรติ และผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานในจังหวัดเข้าร่วมงาน ได้แก่ นายเฉลา พวงมาลัย สมาชิกวุฒิสภา, นางสาวกุลวลี นพอมรวดี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดราชบุรี, ดร.เนาวเรศ น้อยพานิช รองนายกเทศมนตรีเมืองราชบุรี, ว่าที่ ร.ต.สมชาย งามสุขสวัสดิ์ ศึกษาธิการจังหวัดราชบุรี, นางกนิษฐา เติมธนะศักดิ์ นักวิชาการศึกษาเชี่ยวชาญ ผู้แทนจากศึกษาธิการภาค 3, ท่านโรจนะ กฤษเจริญ ประธาน อ.ก.ค.ศ., นางนวลจันทร์ ลักษิตานนท์ กก.อ.ก.ค.ศ. , ดร.สุรินทร์ สำลี, นายประทีป จำปาศรี ก.ต.ป.น. สพม.ราชบุรี, ดร.บรรเจิด อุ่นมณีรัตน์ ผอ.สพป.ราชบุรี เขต 1, ดร.สุภาวดี มิสุนา ผอ.สพป.ราชบุรี เขต 2, นายวุฒิชัย บุญกล่ำ, นางพัณณ์ชิตา กนกพงษ์เสถียร รอง ผอ.สพป.ราชบุรี เขต 2, นางสาวฐาปนี พวงงาม รอง ผอ.สพป.นครปฐม เขต 1, นางสาวปวีณา ธิติวรนันท์ ศึกษานิเทศก์ชำนาญการพิเศษ แทน ผอ.สพป.สุพรรณบุรี เขต 1, คณะครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน จำนวนรวมกว่า 700 คน ร่วมงาน และถ่ายทอดสดผ่านระบบออนไลน์ Facebook Live ของ สพม.ราชบุรี
.
สำหรับวัตถุประสงค์การจัดงานในครั้งนี้ เพื่อส่งเสริม สนับสนุน และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผลการดำเนินงานของสถานศึกษาในสังกัดที่สนองตอบนโยบาย สพฐ. และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาราชบุรี ให้ปรากฏสู่วงการวิชาการในระดับเขตพื้นที่การศึกษาและสาธารณชน โดยมีกิจกรรมหลัก คือ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ผ่านเวทีเสวนาวิชาการ นิทรรศการ การประกวดวิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศ (Best Practice) จำนวน 14 นโยบาย ทั้งในส่วนของนโยบายเร่งด่วน (Quick Policy) นโยบายตามแผนปฏิบัติการ (Action Plan) ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และนโยบายของ สพม.ราชบุรี โดยมีการจัดแสดงนิทรรศการของสถานศึกษาที่ได้รับการคัดเลือกจาก 5 สหวิทยาเขต และการนำเสนอผลงานที่บ่งชี้ถึงศักยภาพของนักเรียนที่เป็นผลลัพธ์จากการดำเนินงานพัฒนาคุณภาพของสถานศึกษา แบ่งเป็น 4 ด้าน ดังนี้
1) ด้านความปลอดภัย : นโยบายการจัดการศึกษาเพื่อความปลอดภัย
2) ด้านโอกาส : นโยบายพาน้องกลับมาเรียน
3) ด้านคุณภาพ : นโยบายการน้อมนำพระบรมราชาโชบายด้านการศึกษา ในหลวง รัชกาลที่ 10 สู่การปฏิบัติ นโยบายการส่งเสริมการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ หน้าที่พลเมือง คุณธรรม จริยธรรม นโยบายส่งเสริมการจัดการเรียนรู้เชิงรุก : Active Learning นโยบายการใช้แหล่งเรียนรู้ท้องถิ่นบูรณาการกับหลักสูตรสถานศึกษา นโยบายการแก้ไขภาวะถดถอยทางการเรียนรู้ : Learning Loss นโยบายการนำผล O-NET หรือผลการประเมินคุณภาพผู้เรียนอื่นๆ ไปใช้ในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา นโยบายการจัดการเรียนการสอนเพื่อพัฒนาผู้เรียนให้มีสมรรถนะและทักษะที่จำเป็นในศตวรรษ ที่ 21 นโยบาย 1 ศิลปะ 1 ดนตรี 1 กีฬา 1 อาชีพ นโยบาย 1 โรงเรียน 1 Soft Power
4) ด้านประสิทธิภาพ : นโยบายโรงเรียนเป็นฐาน ใช้วิจัยในการแก้ปัญหา นวัตกรรมขับเคลื่อน นโยบายยกระดับการประกันคุณภาพภายในของสถานศึกษา นโยบายการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการเรียนรู้ทุกระดับ (OBEC : Content Center)
.
ทั้งนี้ ได้มีการมอบโล่รางวัลและเกียรติบัตร ผลงานวิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศ (Best Practice) การดำเนินงานนโยบายเร่งด่วน นโยบายตามแผนปฏิบัติการของ สพฐ. และนโยบายของ สพม.ราชบุรี จำนวน 14 นโยบาย ให้แก่ทุกโรงเรียนที่ผ่านการคัดเลือกจาก 5 สหวิทยาเขต เขตละ 14 ผลงาน (14 นโยบาย) รวม 70 ผลงาน ซึ่งมีโรงเรียนได้นำเสนอผลงานครบทั้ง 26 โรงเรียน โดยมีการนำเสนอบูธนิทรรศการ ผลงานการขับเคลื่อนนโยบาย จำแนกตามนโยบาย 4 มิติ รวม 14 นโยบาย จำนวน 65 บูธ และมีการแสดงนิทรรศการผลงานของโรงเรียนคุณภาพอีกด้วย
.
นางเกศทิพย์ ศุภวานิช กล่าวว่า สิ่งที่สำคัญในการขับเคลื่อนเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษาคือ การปลูกฝังและบ่มเพาะคุณลักษณะอันพึงประสงค์ทั้ง 8 ประการ ให้เกิดขึ้นกับนักเรียนและสามารถแสดงออกมาเชิงประจักษ์ และขยายผลผ่านการสื่อสารเชิงบวก ด้วยความภาคภูมิใจในความเป็นไทย ความกล้าแสดงออกในสิ่งที่ถูกต้อง เช่น ผลงานของนักเรียนแสดงให้เห็นถึงพลังของ Soft Power จ.ราชบุรี และความเป็นไทยของเราได้อย่างเด่นชัด ต้องขอชื่นชมและส่งต่อความภาคภูมิใจช่วยกันประชาสัมพันธ์ให้สาธารณชนได้รับรู้ ส่งต่อสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นจากพวกเราชาว สพม.ราชบุรีและเขตเครือข่าย ได้ร่วมกันขับเคลื่อนต่อยอดพัฒนาให้เกิดขึ้นกับนักเรียนของเรา
.
“ยิ่งไปกว่านั้น ความร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจในการขับเคลื่อนกันพัฒนาการศึกษาให้เกิดการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง ของ สพม.ราชบุรี จากสิ่งที่ได้เห็นได้มีการปรับการเรียนเปลี่ยนการสอน เน้นการเรียนรู้แบบ Active Learning ให้นักเรียนได้เรียนรู้จากการปฏิบัติจนเกิดประสบการณ์ที่หลากหลาย ได้เป็นผู้คิด ได้เป็นผู้วิเคราะห์จนสามารถแยกแยะและต่อยอดสู่การปรับประยุกต์ใช้ Apply ได้ และต้องขอขอบคุณทุกท่านและทุกภาคส่วนที่ร่วมกันช่วยจัดงานมหกรรมวิชาการในครั้งนี้ขึ้น เพื่อเป็นโอกาส สร้างเวทีให้กับนักเรียน ครูและโรงเรียน ได้แสดงผลงานและร่วมกันแลกเปลี่ยนเรียนรู้ โดยให้กำลังใจพร้อมชื่นชมผลงานของกันและกัน รวมทั้งเป็นผลงานที่แสดงให้เห็นการนำนโยบายลงสู่การปฏิบัติได้อย่างเป็นดี ชัดเจนในผลลัพธ์ทั้งผู้บริหาร ครู นักเรียนและชุมชน” รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าว



