สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ว่า กองทัพของสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ทั้ง 10 ประเทศ รวมถึงเมียนมา และติมอร์-เลสเต ซึ่งเป็นผู้สังเกตการณ์ เปิดฉากการซ้อมรบร่วมกันครั้งแรก เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา


ทั้งนี้ การฝึกซ้อมดังกล่าวซึ่งมีชื่อว่า “การฝึกซ้อมเพื่อความสามัคคีอาเซียน” จะใช้เวลานาน 5 วัน โดยพื้นที่ของการซ้อมรบจะอยู่บริเวณทะเลนาทูนาใต้ จากแผนการเดิมคือ ทะเลนาทูนาเหนือ โดยความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเกิดขึ้นจาก “ความวิตกกังวลของสมาชิกอาเซียนบางประเทศ” ที่มีต่อสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นน่านน้ำพิพาทยืดเยื้อ ระหว่างรัฐบาลปักกิ่งกับสมาชิกอาเซียนหลายประเทศ


อย่างไรก็ตาม พล.ร.อ.ยูโด มาร์โกโน ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของอินโดนีเซีย กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการซ้อมรบครั้งนี้ คือการเน้นย้ำ “ความเป็นกลาง” ของอาเซียน โดยแผนการฝึกซ้อมจะมุ่งไปที่ ความปลอดภัยและการกู้ภัยทางทะเล


อนึ่ง ทะเลนาทูนาเหนือ เป็นชื่อที่เรียกเฉพาะในอินโดนีเซีย น่านน้ำดังกล่าวตั้งอยู่ทางเหนือของหมู่เกาะนาทูนา ซึ่งก็คือ ทะเลจีนใต้ แม้การเปลี่ยนแปลงชื่อเรียกของลักษณะนี้ ไม่มีผลผูกพันในทางกฎหมาย แต่ถือเป็นการสะท้อนจุดยืนทางการทูตและการเมืองระหว่างประเทศ “ครั้งสำคัญ” ของอินโดนีเซีย ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ประกาศตัวเป็นกลางต่อกรณีพิพาททะเลจีนใต้


อย่างไรก็ตาม อินโดนีเซียมีความขัดแย้งยืดเยื้อกับรัฐบาลปักกิ่ง เกี่ยวกับสิทธิของแต่ละฝ่ายในการหาปลาบริเวณหมู่เกาะนาทูนา เนื่องจากแม้จีนยอมรับอธิปไตยของอินโดนีเซียเหนือหมู่เกาะแห่งนี้ แต่ระบุว่ามีการกำหนดเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (อีอีแซด) ที่ทับซ้อนกัน.

เครดิตภาพ : AFP