เมื่อวันที่ 12 ต.ค. นายสมเจตน์ จันทนา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ประจำแหล่งท่องเที่ยวเขาพะเนินทุ่ง ได้พบ “ปูเจ้าฟ้า” ที่พบหาได้ยากในประเทศไทย ออกมาอวดโฉมหลังฝนตก จำนวน 4 ครั้ง ในรอบ 3 เดือนที่ทำการปิดแหล่งทองเที่ยวพะเนินทุ่ง โดยพบเจอบริเวณลานกางเต็นท์ และจุดชมวิวเขาพะเนินทุ่ง กำลังออกมาหากินและอาบแดดหลังฝนตก พร้อมทั้งสัตว์ป่าหายากหลายชนิด ในพื้นที่เขาพะเนินทุ่งจึงถ่ายรูปเก็บไว้ โดยการพบปูดังกล่าวเป็นตัวบ่งชี้ว่าผืนป่ามรดกโลกแก่งกระจานมีความอุดมสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น


“ปูเจ้าฟ้า” เป็นปูน้ำตกที่มีสีสันสวยงาม กระดองและก้ามทั้งสองข้างเป็นสีขาว ขาเดินทั้งสี่คู่ เบ้าตา บริเวณปากเป็นสีม่วงดำ มีลักษณะปล้องท้อง อวัยวะเพศผู้คู่ที่ 1 ต่างจากปูชนิดอื่น เมื่อโตเต็มที่ความกว้างของกระดอกประมาณ 9-25 มิลลิเมตร พบอยู่จำกัดบริเวณน้ำตกแถบภาคตะวันตกของไทย เช่น น้ำตกที่เขาพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน น้ำตกห้วยยาง จ.ประจวบคีรีขันธ์ และน้ำตกหงาว จ.ระยอง ได้รับพระราชทานพระราชาชื่อ พระนามาภิไธยของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นชื่อของปูชนิดนี้

ปัจจุบันปูเจ้าฟ้าพบเห็นได้ยากมาก และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองในพระราชบัญญัติสงวน และคุ้มครองสัตว์ป่าแห่งประเทศไทย พุทธศักราช 2535 หากนักท่องเที่ยวพบเห็นควรช่วยกันอนุรักษ์ไว้.