สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ว่า นายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำมาเลเซีย สนทนาทางโทรศัพท์กับนายอิสมาอิล ฮานิเยห์ ผู้นำสูงสุดทางการเมืองของกลุ่มฮามาส เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อยืนยันความสนับสนุนของรัฐบาลกัวลาลัมเปอร์ ที่มีต่ออีกฝ่าย
ขณะเดียวกัน อันวาร์เรียกร้องอิสราเอลบรรุลข้อตกลงหยุดยิงกับกลุ่มฮามาส และเจรจาร่วมกันเพื่อคลี่คลายความขัดแย้ง บนแนวทางสันติวิธี นอกจากนี้ ผู้นำมาเลเซียเรียกร้องการจัดตั้ง “ระเบียงมนุษยธรรม” ที่จุดผ่านแดนราฟาห์ ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ซึ่งติดกับอียิปต์ และแสดงความพร้อมของมาเลเซีย ในการมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม แก่ประชาชนในฉนวนกาซา
I had a phone conversation with Hamas Head of Political Bureau, Ismail Haniyeh yesterday to express Malaysia's unwavering support for the Palestinian people.
— Anwar Ibrahim (@anwaribrahim) October 17, 2023
Given the dire situation in Gaza, I strongly advocate for the immediate cessation of bombardment and the establishment of… pic.twitter.com/9Ozro8xtC3
ก่อนหน้านี้ไม่นาน อันวาร์กล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลกัวลาลัมเปอร์กับกลุ่มฮามาส ว่าเป็นส่วนหนึ่งในนโยบายต่างประเทศของมาเลเซีย ที่มีมานานแล้ว “และจะดำเนินต่อไป” มาเลเซียจึงไม่เห็นด้วยกับแรงกดดันจากฝ่ายใดก็ตาม โดยเฉพาะจากกลุ่มประเทศตะวันตก ที่ต้องการให้ร่วมประณามกลุ่มฮามาส เนื่องจากรัฐบาลกัวลาลัมเปอร์ถือว่า กลุ่มฮามาสปกครองฉนวนกาซา โดยมาจากการเลือกตั้งตามหลักการประชาธิปไตย ของประชาชนในพื้นที่
ทั้งนี้ มาเลเซียไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอล และมีจุดยืนชัดเจนเช่นเดียวกับประเทศมุสลิมทุกแห่งบนโลก รวมถึงประเทศร่วมภูมิภาคคือ อินโดนีเซีย ในการสนับสนุนหลักการสองรัฐ และนโยบายทุกด้านของรัฐบาลปาเลสไตน์
นอกจากนี้ สมาชิกระดับสูงหลายคนของกลุ่มฮามาสเคยเยือนมาเลเซีย และเข้าพบหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลกัวลาลัมเปอร์ รวมถึงนายกรัฐมนตรี.
เครดิตภาพ : AFP



