สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองข่าน ยูนิส ฉนวนกาซา เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ว่า สำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานของสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ (ยูเอ็นอาร์ดับเบิลยูเอ) ออกแถลงการณ์ ว่าอาจต้องระงับภารกิจในฉนวนกาซา “อย่างไม่มีกำหนด” ตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค. หากไม่มีการเปิดทาง ให้มีการลำเลียงเชื้อเพลิงเข้าสู่ฉนวนกาซา
ทั้งนี้ โรงพยาบาลในฉนวนกาซาระงับให้บริการไปแล้ว 6 แห่ง เนื่องจากไม่มีเชื้อเพลิง ขณะที่โรงพยาบาล 4 แห่งในฉนวนกาซา มีเชื้อเพลิงเหลือเพียงพอใช้งานอีกไม่ถึง 24 ชั่วโมง ตามการเปิดเผยขององค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ)
These fuel tanks are inside Gaza.
— Israel Defense Forces (@IDF) October 24, 2023
They contain more than 500,000 liters of fuel.
Ask Hamas if you can have some. https://t.co/Dlag6VdbMq pic.twitter.com/WXzZMFr8yI
อย่างไรก็ตาม กองทัพอิสราเอลยืนกราน จะยังไม่มีทางอนุญาตการลำเลียงเชื้อเพลิงเข้าสู่ฉนวนกาซา เนื่องจากมีแนวโน้มตกไปถึงมือของกลุ่มฮามาส ซึ่งกักตุนเชื้อเพลิงไว้มากกว่า 500,000 ลิตร ตามข้อมูลข่าวกรอง พร้อมทั้งแสดงภาพถ่ายดาวเทียมเป็นการยืนยัน ดังนั้น หากหน่วยงานแห่งใดของยูเอ็นในฉนวนกาซาต้องการเชื้อเพลิง “ไปขอที่กลุ่มฮามาส”
นับตั้งแต่อิสราเอลเปิดฉากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ ตอบโต้การที่กลุ่มฮามาสจู่โจมข้ามเขตแดน เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซาอย่างน้อย 5,791 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 16,300 คน โดยมีผู้เสียชีวิตอีกประมาณ 700 ราย ในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุด ของวันอังคารที่ผ่านมา.
เครดิตภาพ : AFP



