สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ว่า สำนักงานสถิติแห่งชาติอินโดนีเซียรายงาน ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ของไตรมาสที่สาม หรือระหว่างเดือน ส.ค.-ต.ค. ที่ผ่านมา ขยายตัว 4.9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว และหากเทียบแบบรายไตรมาสพบว่า ขยายตัว 1.6% จากไตรมาสที่สอง
BREAKING: Indonesia GDP growth slows to 4.94% in July-September quarter.https://t.co/mBCybK8kYH
— Nikkei Asia (@NikkeiAsia) November 6, 2023
สถิติดังกล่าวถือว่าต่ำกว่าที่บรรดานักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ขณะที่อัตราการส่งออกสินค้าหดตัว 4.26% ถือเป็นสถิติต่ำที่สุด นับตั้งแต่ช่วงสิ้นปี 2563 เนื่องจากอุปสงค์สินค้าโภคภัณฑ์ที่ลดต่ำลง รวมถึง น้ำมันปาล์มและถ่านหิน
ด้านเงินรูเปียห์อ่อนค่าเหลือเพียง 15,800 รูเปียห์ (ราว 36.18 บาท) ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา เป็นสถิติต่ำที่สุด นับตั้งแต่เดือน เม.ย. 2563 ซึ่งอาจส่งผลให้ภาครัฐต้องปรับขึ้นราคาเชื้อเพลิงในอนาคต.
เครดิตภาพ : AFP



