สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ว่า กองทัพอิสราเอลออกแถลงการณ์ว่า ทหารกำลังปฏิบัติการ “อย่างมีเป้าหมายจำเพาะเจาะจง” ต่อกลุ่มฮามาส ภายในพื้นที่บางแห่งของโรงพยาบาลอัล-ชีฟา ในเมืองกาซาซิตี ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา โดยมีการแจ้งให้โรงพยาบาลรับทราบล่วงหน้าแล้ว
เนื้อหาในแถลงการณ์ระบุด้วยว่า ปฏิบัติการดังกล่าวเกิดขึ้น หลังกลุ่มฮามาสเพิกเฉยต่อ “เส้นตาย 12 ชั่วโมง” ที่อิสราเอลประกาศให้อีกฝ่ายยุติภารกิจในโรงพยาบาล ขณะที่เจ้าหน้าที่ซึ่งร่วมปฏิบัติการครั้งนี้ รวมถึงแพทย์ทหาร และทหารซึ่งมีความเชี่ยวชาญภาษาอาหรับ ซึ่งผ่านการฝึกฝนท่ามกลางสถานการณ์ซับซ้อนลักษณะนี้เป็นอย่างดี
???? Operational Update:
— Israel Defense Forces (@IDF) November 15, 2023
IDF forces are carrying out a precise and targeted operation against Hamas in a specified area in the Shifa Hospital, based on intelligence information and an operational necessity.
The IDF is conducting a ground operation in Gaza to defeat Hamas and…
ทั้งนี้ กองทัพอิสราเอลยืนยัน การไม่เคยมีเจตนาทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์ และขอให้กลุ่มฮามาสซึ่งใช้พลเรือนเป็นโล่มนุษย์ “ยอมจำนนแต่โดยดี”

อนึ่ง อิสราเอลเชื่อมั่นว่า กลุ่มฮามาสใช้โรงพยาบาลอัล-ชีฟา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่สุดของฉนวนกาซา เป็นศูนย์บัญชาการหลัก โดยมีโครงข่ายอุโมงค์ขนาดยักษ์อยู่ในพื้นที่ใต้โรงพยาบาล
ด้านกลุ่มฮามาสออกแถลงการณ์ ยืนกรานปฏิเสธการใช้โรงพยาบาลอัล-ชีฟา เป็นฐานปฏิบัติการ และกล่าวว่า สหรัฐ “ต้องรับผิดชอบ” การให้อิสราเอลปฏิบัติการในโรงพยาบาล.
เครดิตภาพ : AFP



