เมื่อวันที่ 19 พ.ย. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมงานเดินรณรงค์เนื่องในวันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนนกับโรตารี โดยเริ่มเดินรณรงค์จากลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า ) ถึงอาคารองค์การสหประชาชาติ กรุงเทพมหานคร ถนนราชดำเนินนอก​ ระยะทางประมาณ​ 1.7 กม.​ เพื่อรณรงค์ก้าวไปสู่เป้าหมายให้ถนนทุกสายในเมืองไทยของเราเป็น “ถนนปลอดเหตุ ชีวิตปลอดภัย” หรือ “Save Roads Save Lives”

ผู้ว่าฯ​ กทม. กล่าวว่า​ ปีนี้ในกรุงเทพฯ​ มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนไปแล้ว​ 782 คน​ ในปีที่แล้ว​สถิติ​ 850 คน​ ซึ่งเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูงและน่าตกใจ​ ปัญหาส่วนหนึ่งเกิดจากเรื่องของกายภาพ ซึ่งกทม.เร่งปรับปรุงในเรื่องทางม้าลาย​ สัญญาณไฟจราจร โดยดำเนินการแล้วกว่า 300 จุด​ แต่ก็ยังไม่เพียงพอ

เพราะส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของพฤติกรรมผู้ใช้รถใช้ถนนด้วย ในเรื่องของวินัยจราจร​ เช่น​ รถจยย.ต้องสวมหมวกกันน็อก การหยุดรถให้คนข้ามถนน เป็นต้น​ ทั้งนี้ประชาชนสามารถเป็นหูเป็นตาในเรื่องของความปลอดภัยทางท้องถนนได้ โดยแจ้งปัญหาจุดเสี่ยงหรือความไม่ปลอดภัยต่างๆ​ ผ่าน​ Traffy​ Fondue​ กทม.​ และหวังว่าการรณรงค์ในวันนี้ จะสร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัย​ให้ทุกคน และกทม.จะดูแลด้านความปลอดภัยทางถนนอย่างจริงจัง พร้อมร่วมเดินหน้าด้านความปลอดภัยบนท้องถนนไปกับทุกคน

สำหรับวันโลกรำลึกถึงผู้สูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน World Day of Remembrance for Road Traffic Victims https://worlddayofremembrance.org/ ซึ่งที่ประชุมสมัชขาใหญ่แห่งองค์การสหประชาชาติได้มีมติอย่างเป็นเอกฉันท์กำหนดให้วันอาทิตย์สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤศจิกายน เป็นวันที่ชาวโลกสมควรจะรำลึกนึกถึงผู้ที่บาดเจ็บ ตาย หรือพิการอันเกิดจากอุบัติเหตุทางถนน

รวมทั้งครอบครัวของพวกเขาเหล่านั้นรับทราบถึงการทำงานอันแสนหนักของหน่วยแพทย์ฉุกเฉิน เพื่อให้ทุกภาคส่วนหันมาร่วมมือกันอย่างจริงจัง เพื่อลดอุบัติเหตุ ลดการตาย การบาดเจ็บและพิการลง ซึ่งในปีนี้จะตรงกับวันอาทิตย์ที่ 19 พ.ย. โดยทุกปีมูลนิธิเมาไม่ขับ จัดให้มีพิธีรำลึกฯ ณ บริเวณด้านหน้าของอาคารองค์การสหประชาชาติ ด้วยการร่วมวางดอกกุหลาบขาวเป็นสัญลักษณ์​แห่งการรำลึกฯ​ อีกด้วย.