เมื่อวันที่ 20 ก.ย. พ.ต.อ.มุสตอพา มะนิ ผกก.สภ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งจาก นายอันวา เจ๊ะโซ๊ะ กำนันตำบลแหลมโพธิ์ ว่า ได้มีกลุ่มชายฉกรรจ์ ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นตำรวจได้เข้ามาในพื้นที่บริเวณ หมู่ 3 บ.ปาตาบูดี ต.แหลมโพธิ์ หลังได้รับแจ้งจึงนำกำลังไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงพบชายดังกล่าวจำนวน 5 คน แต่งตัวเลียนแบบคล้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีการสวมใส่คล้ายชุดเกราะ เมื่อสอบถามจากทางกำนันได้ให้รายละเอียดว่า ชายทั้ง 5 คนเข้ามาทำการตรวจค้นกลุ่มวัยรุ่น ภายในริมทะเล รีสอร์ท แล้วพยายามรีดไถเงินจากผู้ที่ถูกตรวจค้น

ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจสอบชายทั้ง 5 คน ปรากฏว่าไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตามที่แอบอ้าง จึงได้ควบคุมตัวไปทำการสอบสวนที่ สภ.ยะหริ่ง ทราบชื่อ คือ นายมูฮัมหมัดฮาดีมัน หวังพึ่งฉาย ที่อยู่ 60 ถนนโรงอ่าง ต.สะบารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี (หัวหน้าขบวนการ) นายอุสมาน ยามา ที่อยู่ 49/1 หมู่ 4 ต.บางโกระ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี นายสุกรี เจ๊ะโต๊ะ ที่อยู่ 17/2 บ.ตราย ต.จะแหน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา นายกามี สามะ ที่อยู่ 81 หมู่ 11 ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี และนายบัสมี บากา ที่อยู่ 10/3 หมู่ 2 บ.วังโอ๊ะ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา พร้อมยึดของกลาง ประกอบด้วย 1.รถเก๋ง โตโยต้า วีออส สีบรอนซ์เทา ทะเบียน ฆฆ 6037 กรุงเทพมหานคร 2.รถเก๋ง โตโยต้า วีออส สีบรอนซ์เทา ทะเบียน กต 9456 ปัตตานี 3.เสื้อเกราะกันกระสุน จำนวน 3 ตัว และเครื่องแต่งกาย และ 4.โทรศัพท์มือถือ จำนวน 9 เครื่อง

พ.ต.อ.มุสตอพา เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า มีกลุ่มบุคคลอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เข้าไปข่มขู่ประชาชนในพื้นที่อำเภอยะหริ่ง และพื้นที่ใกล้เคียง โดยมีการทำการตรวจปัสสาวะและตรวจค้นประชาชน จากนั้นได้กรรโชกเพื่อเอาทรัพย์สิน หลังจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจของ สภ.ยะหริ่ง ได้ทราบ จึงได้มีการกระจายข่าวไปยังผู้นำหมู่บ้านพื้นที่ต่างๆ เนื่องจากว่ากลุ่มบุคคลเหล่านี้ เมื่อไปปฏิบัติในพื้นที่ชอบอ้างตัวว่ามาจาก สภ.ยะหริ่ง จนเมื่อคืนที่ผ่านมา ได้รับแจ้งว่ากลุ่มบุคคลเหล่านี้ ได้ไปยังสถานที่ดังกล่าว ก่อนควบคุมตัวได้พร้อมของกลาง

พ.ต.อ.มุสตอพา เปิดเผยต่อว่า โดยกลุ่มบุคคลที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่เหล่านี้ จะลงมือกับกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งลงมือทำแบบนี้มานานกว่า 2 เดือน ผู้เสียหายยังไม่ได้เข้าแจ้งความในพื้นที่ของอำเภอยะหริ่ง แต่ทราบว่าในพื้นที่อำเภอยะรัง ได้มีการแจ้งความไว้แล้ว และทราบว่ากลุ่มบุคคลเหล่านี้เป็นคนในพื้นที่ อ.ปัตตานี อ.โพธิ์ จ.ปัตตานี และ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา โดยหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะดำเนินการกับกลุ่มบุคคลเหล่านี้ตามกฎหมาย

ทั้งนี้ มีรายงานว่า กลุ่มผู้ต้อหาทั้ง 5 คนยังเคยมีการแอบอ้างว่าเป็นนายตำรวจระดับผู้บังคับการจังหวัด และรองผู้กำกับการสืบสวนสืบสวนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยผู้ต้องหาได้มีการโทรฯหาสิบเวรตามโรงพักต่างๆว่าเป็นผู้บังคับบัญชา และมีรายงานว่ามีผู้ต้องหาคดียาเสพติดถูกคุมตัวที่โรงพักกี่ราย และเมื่อรู้ข้อมูลก็ได้มีการติดตามไปทางญาติของผู้ต้องหาคดียาเสพติดที่ถูกคุมตัวที่โรงพัก โดยอ้างว่าตนเองสามารถวิ่งเต้นคดีให้หลุดแต่ต้องมีค่าใช้จ่าย จนกระทั่งญาติหลงเชื่อก็ได้มีการโอนเงินเข้าบัญชี และเมื่อโอนแล้วปรากฏว่าเรื่องก็เงียบหายไป ทำให้มีผู้ถูกหลอกลวงหลายราย อย่างไรก็ตาม คดีดังกล่าวทาง พล.ต.ต.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ ผบก.ภ.จว.ปัตตานี ได้กำชับให้สืบสวนสอบสวนอย่างรอบคอบ เนื่องจากเชื่อว่าน่าจะมีผู้เสียหายอีกหลายราย ซึ่งหากประชาชนคนใดที่เคยถูกกลุ่มบุคคลทั้ง 5 คนหลอก ก็ให้มาแจ้งความไว้เพื่อดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป.