เมื่อเร็วๆ นี้ ศึก “หมากฮอส PEA OPEN” ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 25 ประจำปี 2566 จบลงแล้วอย่างสวยงามและน่าประทับใจ การแข่งขัน “หมากฮอส PEA OPEN” นับเป็นการแข่งขันหมากฮอสรายการใหญ่ที่สุดแห่งปี 2023 ของประเทศไทย โดยได้รับเกียติจาก นายประดิษฐ์ เฟื่องฟู ผู้ช่วยผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เป็นประธานพิธีปิดการแข่งขัน “หมากฮอส PEA OPEN” ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 25 ประจำปี 2566 ที่ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 6 อาคาร LED สำนักงานใหญ่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

โดยทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ร่วมกับสมาคมช่างภาพผู้สื่อข่าวโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และสมาคมกีฬา กีฬาไทยแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมจัดการแข่งขัน “หมากฮอส PEA OPEN” ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์กีฬาไทย ซึ่งมีผู้สมัครเข้าแข่งขันเป็นจำนวนมาก และมีบรรดาเซียนชื่อดังร่วมแข่งขันกันอย่างคึกคัก อาทิ เซียนดำ-วิโรจน์ นิ่มประพฤติ อดีตแชมป์ประเทศไทยหลายสมัย สุดยอดแห่งเซียน, แชมป์น้อย-ดำรงค์ เยื่อบางไทร อดีตแชมป์ประเทศไทย, บุญชัย ยังยืน, มารุต บานชื่น ฯลฯ

ทั้งนี้มีผลการแข่งขันดังนี้
รุ่นประเภททั่วไป (หรือประเภทเซียน)
1.ชนะเลิศได้แก่ นายปณิธิ เสกสรรค์วิริยะ เป็นแชมป์ประเทศไทย คนใหม่
2.รองชนะเลิศอันดับ 1ได้แก่ นายมารุต บานชื่น
3.รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ นายเจษฎา รุ่งโรจน์สกุลชัย

รุ่นประเภทเยาวชนอายุไม่เกิน 20 ปี
1.ชนะเลิศได้แก่ นายรุ่งโรจน์ สันทัดวัฒนา
2.รองชนะเลิศอันดับ 1ได้แก่ นายวชิรวิทย์ สำราญพันธ์
3.รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ นายชิษณุพงษ์ มาศิริโชค

และปิดท้ายด้วยรุ่นประเภทเยาวชนอายุไม่เกิน 15 ปี ซึ่งเป็นรุ่นเล็กสุด ผลปรากฎว่า เด็กชายศีล ศิลปงาม นักเรียนชั้น ป.6 จากโรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยศิลปากร (ปฐมวัยและประถมศึกษา) คว้ารางวัลชนะเลิศ เป็นแชมป์หมากฮอส PEA OPEN รุ่น 15 ปี คนใหม่, รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ เด็กหญิงศรุตยา พรมวงษ์, รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ เด็กชายปัณณวิชญ์ วานิชสัมพันธ์

โดย ด.ช.ศีล ศิลปงาม หรือ โฟโต้ เปิดเผยว่า “รู้สึกดีใจและภูมิใจอย่างมาก ก่อนมาแข่งไม่คิดว่าตัวเองจะได้แชมป์ แค่หวังว่าเข้ารอบ 16 คน กว่าจะมาถึงวันนี้ยากมากครับ การคว้าแชมป์ประเทศไทยไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องทุ่มเท จริงจังอย่างมาก ผมคิดว่าไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ เลย มีคนเก่งเยอะ และที่สำคัญสิ่งที่ผมได้จากการแข่งขันทั้งจากสาธิตจุฬา สาธิตเกษตร และพี่ๆ สาธิตราม และ มศว.ฯลฯ ก็คือมิตรภาพที่ดีต่อกัน สุดท้ายผมขอขอบพระคุณ คุณพ่อ-สุพจน์ ศิลปงาม ที่คอยสั่งสอนให้คำแนะนำและให้กำลังใจด้วยดีมาตลอด ขอบคุณคุณแม่ อาจารย์ คุณครู เพื่อนๆ พี่ๆ ที่ร่วมเชียร์ ร่วมลุ้น ร่วมโหวตให้ผม ขอบคุณมากครับ”