เมื่อวันที่ 25 พ.ย. จากกรณี หลวงปู่หา สุภโร “หลวงปู่ไดโนเสาร์” อดีตรองเจ้าคณะ จ.กาฬสินธุ์ เจ้าอาวาสวัดสักกะวัน (ภูกุ้มข้าว) อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ สุดยอดพระอภิญญา พระเถราจารย์ผู้ปฏิบัติตามพระธรรมวินัย มรณภาพอย่างสงบ ที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ กรุงเทพฯ เมื่อเวลา 18.00 น. ของวันที่ 24 พ.ย. 66 ที่ผ่านมา ด้วยสิริอายุ 99 ปี ศิษยานุศิษย์ทั่วสารทิศ รวมทั้งประชาชนชาว จ.กาฬสินธุ์ ต่างพากันน้อมกราบสักการะถวายความอาลัย และรอคอยฟังกำหนดการต่างๆ หลังจากนี้

ในขณะที่ความเคลื่อนไหว ล่าสุดเพจหลวงปู่หา สุภโร โพสต์ข้อความ “แจ้งประกาศในวันเสาร์ 25 พ.ย. 2566 ไม่มีกิจกรรมใดๆ ที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธทั้งสิ้น” หลังจากกำหนดการที่ผ่านมา วันที่ 24 พ.ย. 66 เวลา 20.00 น. กราบขอขมาสรีระหลวงปู่ บริเวณโถงหน้าห้อง ICU ชั้น 7 รพ.วิชัยยุทธตึกเหนือ และวันที่ 26 พ.ย. 66 เวลา 07.00-09.00 น. สรงน้ำสรีระ, เวลา 10.00 น. เคลื่อนย้ายสรีระกลับวัดสักกะวัน อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์

นายณฐพล ด้วยโชต ตัวแทนศิษยานุศิษย์หลวงปู่หา สุภโร กล่าวว่า สำหรับบรรยากาศพิธีกราบขอขมาสรีระหลวงปู่ ที่บริเวณโถงหน้าห้อง ICU ชั้น 7 รพ.วิชัยยุทธตึกเหนือ เต็มไปด้วยความโศกเศร้า โดยมีคณะสงฆ์ แพทย์ พยาบาล ศิษยานุศิษย์ร่วมถวายความอาลัย ขณะที่ในวันนี้ ได้งดกิจกรรมทุกอย่าง เพื่อตระเตรียมความพร้อมสำหรับวันพรุ่งนี้ ทั้งนี้ คาดว่าจะเดินทางถึงวัดสักกะวัน อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นวัดที่หลวงปู่บำเพ็ญเพียรจำพรรษา ในเวลาประมาณ 17.00-18.30 น. ของวันที่ 26 พ.ย. 66

ด้านนายจำเนียร ภูดวงเดือน รองนายก อบต.นาเชือก อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลวงปู่มีนามเดิมว่า หา นามสกุล ภูบุตตะ เกิดวันที่ 2 ก.ค. 2468 ที่บ้านนาเชือก ต.เว่อ (ปัจจุบันเป็น ต.นาเชือก) อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ อุปสมบทครั้งแรกที่วัดบ้านนาเชือก ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสายปากทาง-เขื่อนลำปาว ก่อนที่วัดดังกล่าวจะย้ายเข้ามาในหมู่บ้าน เนื่องจากมีการก่อสร้างถนนตัดผ่านเลียบคลองชลประทาน พื้นที่บางส่วนที่เคยเป็นที่ตั้งของวัด จึงกลายเป็นที่ว่างเปล่า ต่อมาคณะกรรมการหมู่บ้าน ผู้นำท้องถิ่น ท้องที่ ศิษยานุศิษย์หลวงปู่ ได้มีมติที่จะบูรณปฏิสังขรณ์วัดแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างปรับเกรดพื้นที่

นายจำเนียร กล่าวอีกว่า หลังจากหลวงปู่ละสังขาร โครงการบูรณปฏิสังขรณ์วัดก็จะเดินหน้าต่อไป เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานถวายแด่หลวงปู่ พระเถราจารย์ผู้ปฏิบัติตามพระธรรมวินัยเคร่งครัด เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของบรรดาลูกศิษย์ลูกหา และเป็นแบบอย่างที่ประเสริฐยิ่งในปฏิปทาอันงดงาม อย่างไรก็ตาม หลังทราบข่าวการละสังขารของหลวงปู่ ที่ถือว่าเป็นการสูญเสียยิ่งใหญ่ต่อวงการพระพุทธศาสนา จ.กาฬสินธุ์ อีกครั้งหนึ่ง นอกจากจะนำความโศกเศร้าอาลัยมาสู่ญาติโยม และศิษยานุศิษย์ทั่วไปแล้ว สิ่งที่มาควบคู่กันคือต่างสอบถามกันมามากว่า หลวงปู่มีสิริอายุเท่าใด ละสังขารที่ตึกไหน ชั้นไหน ห้องไหน หลังจากทราบแล้วก็จะนำไปเป็นเลขเด็ด เสี่ยงโชค ในงวดวันที่ 1 ธ.ค. 66 ที่จะถึง หวังโชคดี ได้เงินทำบุญและร่วมบริจาคบูรณปฏิสังขรณ์วัด ซึ่งตัวเลขที่ได้คือ สิริอายุ 99 ปี ห้อง 718 ชั้น 7   สรุปเลขเด็ดคือ 99-718-7