สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ว่า กองทัพเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ว่า กองทัพเกาหลีเหนือส่งเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งลงพื้นที่ชายแดน ที่ติดกับเกาหลีใต้ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพื่อปรับปรุงและซ่อมแซมฐานประจำการอย่างน้อย 11 แห่ง ซึ่งถูกปล่อยให้ทิ้งร้าง หลังการลงนามในข้อตกลงลดความตึงเครียดทางทหาร ที่มีผลบังคับใช้ เมื่อปี 2561


ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของเกาหลีเหนือเกิดขึ้น หลังการประกาศระงับการปฏิบัติตาม “เนื้อหาทั้งหมด” ของข้อตกลงทางทหารกับเกาหลีใต้ ขณะที่รัฐบาลโซลระงับเพียง “เนื้อหาบางส่วน” โดยจะกลับมาปฏิบัติภารกิจสอดแนมตามแนวชายแดนทางเหนือ ตอบโต้ที่เกาหลีเหนือประสบความสำเร็จ ในการส่งดาวเทียมสอดแนมทางทหารดวงแรกของประเทศ “มัลลิกย็อง-1” เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ที่ผ่านมา


นอกจากนี้ เกาหลีเหนือประณามเกาหลีใต้ เป็นฝ่ายละเมิดข้อตกลงลดความตึงเครียดทางทหาร ที่ทั้งสองประเทศลงนามร่วมกัน เมื่อปี 2561 “ด้วยเจตนากระตุ้นสงคราม” ผ่านการซ้อมรบร่วมกับสหรัฐและญี่ปุ่น


อนึ่ง รัฐบาลเปียงยางอ้างสถิติของตัวเอง ว่าเกาหลีใต้และสหรัฐซ้อมรบร่วมกัน “ที่เป็นการแสดงออกซึ่งความก้าวร้าวในสงคราม” มากกว่า 600 ครั้ง ภายในระยะเวลา 4 ปีล่าสุด จากจำนวนดังกล่าวประมาณ 250 ครั้ง เป็นการซ้อมรบเฉพาะเมื่อปี 2565


อย่างไรก็ตาม เนื้อหาตอนหนึ่งของข้อตกลงฉบับดังกล่าว ไม่ได้ระบุห้ามการซ้อมรบระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐ แต่ห้ามการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงตามแนวชายแดน และการฝึกฝนทางยุทธวิธีตามแนวชายแดน.

เครดิตภาพ : AFP