เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงเคสน่าแปลกใจ หลังพบผู้ป่วยวัย 81 ปี แข็งแรงดี ไม่กินเหล้า ไม่สูบบหรี่ แต่กลับพบก้อนเล็กๆ ในปอด!

โดยคุณหมอระบุว่า “ผู้ป่วยหญิงอายุ 81 ปี มาตรวจร่างกาย ทำเอกซเรย์ปอดเห็นก้อนเล็กๆ ในปอดข้างซ้ายด้านบน เอกซเรย์ปอด 4 ปีก่อนปกติ ผู้ป่วยแข็งแรงดี ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่เบื่ออาหาร น้ำหนักไม่ลด ไม่มีไอเป็นเลือด ไม่มีเหงื่อออกกลางคืน ไม่เคยเป็นวัณโรค ไม่มีประวัติครอบครัวเป็นวัณโรค ไม่กินเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่มีโรคประจำตัว ตรวจร่างกายปกติ ตรวจเลือดปกติ”

ทำคอมพิวเตอร์ปอดพบก้อนขนาด 1.8 × 3 × 1.5 เซนติเมตร เห็นโพรงเล็กๆ อยู่ในก้อนนี้ ได้เอาเข็มเจาะก้อนนี้ เอาชิ้นเนื้อส่งตรวจทางพยาธิวิทยาพบ Granulomatous inflammation ไม่พบมะเร็ง ย่อมไม่พบเชื้อวัณโรคและเชื้อราในชิ้นเนื้อ ตรวจไม่พบรหัสพันธุกรรมวัณโรคและเพาะเชื้อวัณโรคไม่ขึ้น

วินิจฉัย: น่าเป็นวัณโรคปอดมากที่สุด ได้เริ่มยารักษาวัณโรค 4 ขนาน ไอโซไนอะซิด (Isoniazid) ริแฟมพิซิน (Rifampicin) พัยราซินาไมด์ (Pyrazinamide) และอีแธมบูทอล (Ethambutol) ตั้งแต่วันที่ 13 มิถุนายน 2566 วันที่ 14 สิงหาคม 2566 ลดยาลงเหลือ 2 ขนาน ไอโซไนอะซิด และริแฟมพิซิน คนไข้สบายดี ไม่แพ้ยาวัณโรค กินอาหารได้ ไม่ไอ เอกซเรย์ปอดวันที่ 25 พฤศจิกายน ก้อนในปอดหายไป จะให้กินยาวัณโรคต่อจนครบ 6 เดือนแล้วหยุดยาทุกตัว

“ผู้ป่วยรายนี้เป็นวัณโรคปอดระยะเริ่มแรก ไม่มีอาการ ตรวจเจอด้วยเอกซเรย์ปอด ภาพรังสีแยกยากจากโรคมะเร็งปอด รักษาเร็วหายเร็ว”..

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC