สำนักข่าวซินหัวรายงานจากเมืองคุนหมิง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ว่า ฟ่าน วัย 35 ปี กล่าวว่า ต้มยำกุ้งถือเป็นเมนูยอดนิยมที่สั่งกันทุกโต๊ะ ส่วนต้มยำกุ้งหม้อไฟเป็นอีกหนึ่งเมนู ซึ่งมีลูกค้าสั่งกันเยอะในฤดูหนาว โดยร้านอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไต-อาหารไทยของเขา มักออกสารพัดเมนูตามฤดูและเทศกาล เช่น ฤดูร้อนมีเมนูรสชาติเผ็ดเปรี้ยว ฤดูหนาวมีเมนูหม้อไฟ และมีเมนูพิเศษต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ด้วย

แฟ้มภาพซินหัว : วัตถุดิบสำหรับทำน้ำซุปเมนูต้มยำกุ้งหม้อไฟ ที่ร้านอาหารไทยของฟ่านจื้อเหวิน ในเมืองคุนหมิง ที่มณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 12 ธ.ค. 2566
แฟ้มภาพซินหัว : ฟ่านจื้อเหวิน สาธิตการทำต้มยำกุ้งหม้อไฟ ที่ร้านอาหารไทยของเขา ในเมืองคุนหมิง ของมณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 12 ธ.ค. 2566


ทั้งนี้ ฟ่านผู้เริ่มต้นทำธุรกิจร้านอาหารไทยมาตั้งแต่ปี 2558 มองว่า ชาวยูนนานชื่นชอบต้มยำกุ้งหม้อไฟกันไม่น้อย หลายคนหาซื้อวัตถุดิบกลับไปทำกินเองที่บ้าน ทำให้เป็นเมนูที่ขาดไม่ได้ สำหรับร้านอาหารไทยในเมืองคุนหมิง.

ข้อมูล-ภาพ : XINHUA