สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 1 ม.ค. ว่า นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล กล่าวว่า กองทัพอิสราเอลจะเดินหน้า “สงครามเพื่อการป้องกันตัวเอง” กับกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา
ขณะเดียวกัน เนทันยาฮูกล่าวถึงการที่แอฟริกาใต้ฟ้องศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ไอซีเจ) หรือศาลโลก ว่าอิสราเอลละเมิดอนุสัญญา ว่าด้วยการป้องกันและลงโทษความผิดอาญาฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ฉบับปี 2491 “จากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในฉนวนกาซา” ว่ากลุ่มฮามาสต่างหาก “ที่เป็นฝ่ายฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” และปฏิบัติการของกองทัพอิสราเอล “มีความเป็นศีลธรรมมากเท่าที่จะเป็นไปได้”
Prime Minister @netanyahu defends #Israel’s unparalleled ‘morality’ in #Gaza war, rejects #SouthAfrica’s charge that it was committing ‘genocidal’ acts in the #Palestinian territory https://t.co/KYop7jyQUG pic.twitter.com/wZ98JYuo4o
— Arab News (@arabnews) December 31, 2023
ทั้งนี้ แอฟริกาใต้ยื่นคำร้องต่อศาลโลก ที่กรุงเฮก เมื่อปลายเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา เรียกร้องให้คณะตุลาการออกคำสั่งชั่วคราว ให้คู่สงครามหยุดยิงในฉนวนกาซา ระหว่างการพิจารณาคดียังดำเนินอยู่
PRESS RELEASE: #SouthAfrica institutes proceedings against #Israel and asks the #ICJ to indicate provisional measures https://t.co/WedDXvtBD4 pic.twitter.com/VCCDyORrLy
— CIJ_ICJ (@CIJ_ICJ) December 29, 2023
ด้านกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลกล่าวว่า การฟ้องร้องของแอฟริกาใต้ “ปราศจากข้อเท็จจริงและไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นฐานทางกฎหมาย” และวิจารณ์อีกฝ่ายว่า “สนับสนุนองค์กรก่อการร้าย” หมายถึงกลุ่มฮามาส ขณะเดียวกัน การยื่นคำร้องของแอฟริกาใต้ “บ่งชี้เจตนาว่าต้องการแสวงหาผลประโยชน์ ผ่านการใช้อำนาจของฝ่ายตุลาการเท่านั้น”
อนึ่ง สงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสปะทุ เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2566 คร่าชีวิตประชาชนในฉนวนกาซามากกว่า 21,000 ราย ส่วนในอิสราเอลมีผู้เสียชีวิตประมาณ 1,200 ราย
นอกจากนี้ กองทัพอิสราเอลสูญเสียทหารมากกว่า 500 นาย แต่เปิดเผยสถิติของตัวเอง ว่าสามารถสังหารสมาชิกกลุ่มฮามาสได้มากกว่า 8,000 ราย อย่างไรก็ตาม กลุ่มฮามาสยังคงควบคุมตัวประกันไว้อีกประมาณ 120 คน มีทั้งชาวอิสราเอลและชาวต่างชาติ ซึ่งมีแรงงานไทยรวมอยู่ด้วย 8 คน.
เครดิตภาพ : AFP



