สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 5 ม.ค. ว่า กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ ว่ากองทัพเกาหลีเหนือยิงปืนใหญ่ราว 200 ลูก ระหว่างเวลา 09.00-11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (07.00-09.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย) ออกจากชายฝั่งทางตะวันตกของประเทศ โดยกระสุนทั้งหมดตกไม่ห่างจากชายฝั่งทางเหนือของเกาะแบงนยอง และเกาะยอนพยอง ในทะเลเหลือง


ขณะเดียวกัน กระสุนปืนใหญ่ทั้งหมดที่เกาหลีเหนือยิงออกมา ตกลงในเขตทางเหนือ ของแนวจำกัดตอนเหนือ หรือ “เอ็นแอลแอล” ซึ่งเป็นเส้นแบ่งพรมแดนทางทะเลระหว่างสองประเทศ ทั้งนี้ รัฐบาลเกาหลีใต้สั่งอพยพประชาชนทั้งหมดบนเกาะทั้งสองแห่งแล้ว เพื่อความปลอดภัย และออกแถลงการณ์ประณามเกาหลีเหนืออย่างหนัก ว่าพฤติการณ์เช่นนี้ “ถือเป็นการยั่วยุอย่างร้ายแรง”


อนึ่ง เหตุการณ์ลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อเดือน พ.ย. 2553 โดยกองทัพเกาหลีเหนือยิงปืนใหญ่ราว 170 ลูก มายังเกาะยอนพยองของเกาหลีใต้ ส่งผลให้ประชาชนเสียชีวิต 2 ราย และทหาร 2 นายในพื้นที่เสียชีวิต ถือเป็นการโจมตีข้ามพรมแดนครั้งแรก นับตั้งแต่ผ่านพ้นสงครามเกาหลี ระหว่างปี 2493-2496


ทั้งนี้ ความตึงเครียดรอบล่าสุดระหว่างสองเกาหลีเกิดขึ้น ภายในเวลาเพียงไม่กี่วัน หลังนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ แถลงต่อที่ประชุมแบบเต็มคณะของพรรคคนงาน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลตลอดกาลของประเทศ เมื่อช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา ว่า “จะไม่มีการประนีประนอม” กับเกาหลีใต้อีกต่อไป โดยประณามการที่รัฐบาลโซลชุดปัจจุบัน เป็นฝ่ายประกาศก่อน ว่าเกาหลีเหนือ “คือปรปักษ์” และ “การรวมชาติ” กับเกาหลีใต้ “เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้” พร้อมทั้งสั่งการให้หน่วยงานของรัฐบาลเปียงยาง ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมข้ามพรมแดน “ปรับเปลี่ยนนโยบาย”.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES