ที่ห้องประชุมใหญ่ ห้วยป่าปกรีสอร์ท อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี นายภูมิ เกลียวศิริกุล ผู้อำนวยการสำนักงาน ธ.ก.ส. ฝ่ายกิจการภาคเหนือตอนล่าง ได้เป็นประธานการแถลงผลการดำเนินงานประจำปี 2566 พร้อมกิจกรรมสัมพันธ์กับสื่อมวลชนพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือตอนล่าง ร่วมกับตัวแทนเกษตรกร ที่ได้รับการพิจารณาคัดเลือกสินค้าคุณภาพ เพื่อเข้าสู่ระบบตลาดออนไลน์ “Farm Me Market” ซึ่งก่อนหน้าที่จะมีการแถลงข่าว ได้นำคณะศึกษาดูงาน สวนป่าครอบครัวแพนด้าแคมป์ ของ ดร.ศิริพงษ์ โทหนองตอ ปราชญ์ชาวบ้านที่ใช้หลัก BCG MODEL อันนำไปสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมและการสร้างรายได้ภายในครอบครัว ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรม ต่างได้ให้ความสนใจเป็นอย่างดี

นายสิมา ราชาวงษ์ ผอ.สำนักงาน ธ.ก.ส.จังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า สินค้าที่ ธ.ก.ส. สนับสนุน จากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสวนเกษตรพืชผักปลอดภัย หมู่ 28 บ้านคลองด้วน เป็นสินค้าประเภทเครื่องสำอางและน้ำมันนวด, น้ำมันหอมระเหยสมุนไพร และต้นกล้าพืชสมุนไพรกว่า 700 ชนิด กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปลงนาสะอาด เป็นสินค้าประเภทข้าวสาร เช่น ข้าวมะลินิลสุรินทร์, ข้าวทับทิมชุมแพ, สารสกัดเซรั่มน้ำมันรำข้าวทับทิมชุมแพ ส่วนชุมชนท่องเที่ยวหนองปลิง มีสินค้าประเภท ผ้าย้อมศิลาแลง, ข้าวเกรียบกล้วยไข่, น้ำพริกกล้วยไข่ เป็นต้น

ส่วน น.ส.พจมาน พิมจันทร์ รองประธานวิสาหกิจชุมชนสวนพืชพักปลอดภัย หมู่ 28 บ้านคลองด้วน อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร กล่าวเพิ่มเติมว่า ผลิตภัณฑ์น้ำมันนวดและอโรมาครีมหญ้าเอ็นยืด ที่ทำจากสมุนไพร มีสรรพคุณบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ นิ้วล็อกมือชา เคล็ดขัดยอก แมลงสัตว์กัดต่อย สำหรับเนื้อครีมไม่เหนียวเหนอะหนะ ทั้งนี้ จุดเริ่มต้นมาจากการทำอาชีพเกษตร ส่วนใหญ่จะมีอาการเมื่อยล้าจากการใช้แรงงาน จึงคิดหาตัวช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย ประกอบกับมีความชอบและสนใจในสมุนไพร จึงศึกษาและรวมกลุ่มรวบรวมสมุนไพรกว่า 700 ชนิด จนได้สินค้าตัวนี้ นอกจากนั้นยังมีโลชั่นสมุนไพร หญ้าเอ็นยืด ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ลดผดผื่นคัน ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้น ซึ่งแต่ละชิ้นมีการพัฒนาปรับปรุง เริ่มจากการทำใช้และให้คนในชุมชนทดลอง พัฒนามาเรื่อยๆ จนได้ผลที่พึงพอใจและเป็นที่นิยมจนปัจจุบัน.