จากกรณีข่าวศาลอาญาใต้มีคำสั่งถอนประกัน “บุ้ง ทะลุวัง” คดีทำโพลขบวนเสด็จ และจำคุก 1 เดือน ฐานละเมิดอำนาจศาล กรณีปะทะเจ้าหน้าที่ศาล ส่วน “หยก” เห็นเป็นเยาวชนแค่ตักเตือน ซึ่งหลังจากที่บุ้งถูกขังในทัณฑสถานหญิงกลาง ก็ได้ประกาศประท้วงอดอาหารและน้ำ เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมในสังคมไทยตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค. 2567

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊กทะลุวัง – ThaluWang ก็ได้ออกมาอัปเดตอาการของบุ้งไว้ว่า “12 กุมภาพันธ์  2567 เจ้าหน้าที่เบิกตัวบุ้งออกมาพบทนายที่ห้องพบทนาย บุ้งมีท่าทางที่เหนื่อยมาก ตัวเหลืองตาเหลือง แต่แววตายังคงสู้อยู่ และถามถึงผลประกันเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา”

“อาการที่พบตอนนี้ อยากอ้วกตลอดเวลาระหว่างที่พูดคุยมีท่าทางจะอ้วกและสะอึกอยู่บ่อยครั้ง ปวดท้องและวิงเวียนอยู่ตลอด เหนื่อยและต้องฟุบลงกับโต๊ะหรือพิงไปที่พนัก ปวดท้อง ปัสสาวะกะปริดกะปรอย เวลาที่ไปห้องน้ำจะออกมาได้หยดสองหยด แต่รู้สึกปวดท้องฉี่ และเวลาฉี่รู้สึกแสบมาก”

“ตอนนี้ผิวหนังแห้ง ปากมีเลือดออกตามไรฟัน และมีกลิ่นคาวเลือดตลอดเวลา เจ้าหน้าที่ต้องเอาน้ำยาบ้วนปากมายบาซินมาให้บ้วน บุ้งได้แจ้งเจ้าหน้าที่แล้วว่าลงมาเยี่ยมไม่ไหวอยากขอให้เยี่ยมทาง LINE แทน เขาก็บอกว่า ออกมาเยี่ยมเถอะแล้วก็ตบบ่าบุ้งสองที เขาบังคับให้บุ้งลงมา มีหมอผู้หญิงคนหนึ่งพูดกับบุ้งว่า ตอนตะวัน แบมยังมีคนเข้าใจกระแสยังดีกว่า แต่ตอนนี้มวลชนไม่ได้เอาด้วยนะ บุ้งจึงตอบกลับไปว่า บุ้งสู้กับกระบวนการยุติธรรมอยู่

ขณะนั่งเยี่ยม ก็ได้อ้วกออกมา อ้วกอยู่นานจนเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เดินมาเห็น ทนายและญาติพยายามให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ช่วยเหลือบุ้งในเบื้องต้น แต่เจ้าหน้าที่แจ้งว่ากำลังแจ้งอาสาพยาบาลให้มาอยู่ รอประมาณ 5-10 นาที เจ้าหน้าที่อาสาพยาบาลจึงมา อาสาพยาบาลสองคนเอายาดมให้บุ้งดมและช่วยกันอุ้มบุ้งออกไปจากห้องเยี่ยม โดยให้บุ้งใช้แขนทั้งสองข้างคล้องคออาสาพยาบาล และอาสาพยาบาลทั้งสองก็อุ้มขาบุ้งขึ้น

บุ้งยังคงยืนยัน ไม่ตรวจเลือด ไม่รักษา ยืนยันว่ากระบวนการยุติธรรมต้องมีการปฏิรูปเปลี่ยนแปลง และยืนยันว่าถ้าหากศาลไม่ใช่ที่ยุติของความเป็นธรรม คนไทยก็ไม่สามารถเชื่อถือได้ว่าตัวเองจะมีหลักประกันความเป็นธรรม

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : @ทะลุวัง – ThaluWang