เป็นอีกหนึ่งคำที่เหล่าสายกิน สายดื่มต่างชื่นชอบใช้ จนกลายเป็นมีมกันเป็นอย่างมาก สำหรับวลีฮิต “กินไปเถอะ ยังไงก็ตายอยู่ดี” จนล่าสุดเมื่อวันที่ 12 ก.พ. แฟนเพจทางการแพทย์ชื่อดังที่มีผู้ติดตามกว่า 1.8 แสนอย่าง “เรื่องเล่าจากโรงพยาบาล” ได้ออกมาสะท้อนมุมมองจากคำดังกล่าว

โดยระบุว่า “#ฉันมีความสุข ปกติ ผมเป็นหมอที่ค่อนข้างยืดหยุ่น เข้าใจดีว่าไลฟ์สไตล์ แต่ละคนต่างกัน เข้าใจดีว่าความสุขของคนเราต่างกัน” คนดื่มเหล้า แต่ไม่มีปัญหาเรื่องตับ เรื่องความดัน ผมก็ไม่เคยคิดว่า เป็นเรื่องผิดอะไร คนน้ำหนักตัวเยอะ แต่ไขมันดี ไม่มีเบาหวาน ตับยังดี ผมก็เพียงแค่บอกว่า ระวังหน่อยนะ แต่เมื่อไหร่ เริ่มมีปัญหา เบาหวานมาแล้วนะ ความดันตามมาติดๆ ไขมันพอกตับก็มี แบบนี้ ผมจึงจะบอก แนะนำ ทุกครั้ง

“กินไปเถอะ ยังไงก็ตายอยู่ดี” อาจเป็นประโยค กึ่งจริง กึ่งเล่น แต่หลายคนอาจคิดอย่างนั้นจริงๆ มันเป็นความจริงเลยล่ะ ปฏิเสธไม่ได้ ว่าสุดท้ายก็ตายอยู่ดี ในกรณีแบบนี้ คนตายไม่ค่อยเท่าไหร่ คนที่คิดแบบนี้จริงๆ อาจมีความสุขจนวันสุดท้ายเลย เคยมีคนไข้ตับแข็ง อ้วกเป็นเลือด ช็อก รักษากัน เกือบไม่รอด กลับบ้านไป หนึ่งอาทิตย์ ไปดื่มแล้วอ้วกเป็นเลือดมาอีก ครั้งนี้ ช็อก แบบไม่ฟื้นจริงๆ
ผมยังคิดว่า เออ จิตสุดท้ายของเขา อาจจะกำลังเคลิ้ม กำลังฟินสุดๆ อยู่ก็ได้นะ “แต่ คนที่จะทุกข์ คือ คนข้างๆ ครับ คนในครอบครัว” เห็นแม่หลายรายแล้ว ต้องมานั่งเฝ้าลูกที่เมาจนเพ้อ เห็นภรรยาหลายคนแล้ว ที่ต้องมาป้อนข้าว เช็ดตัว พลิกตัวให้สามีที่เป็นอัมพาต เพราะเป็นทั้งเบาหวาน ทั้งความดัน ไม่เคยคิดจะคุม เห็นลูกหลาน หลายครอบครัวแล้ว

“ไม่รู้เหมือนกันว่า ในบรรดาคนเหล่านี้ เคยหวนคิดสักนิดไหมว่า ตอนที่ตัวเขามีความสุขนั้น สุขอยู่คนเดียว กินของที่ชอบ ปล่อยตัวอย่างมีความสุข แต่วันที่เจ็บป่วยนั้น เขาลากเอาคนอื่นมาทุกข์กับเขาด้วย”

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ต่างมีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความเห็นกันเป็นอย่างมาก โดยส่วนใหญ่ต่างบอกว่าเห็นด้วยกับคุณหมอ พร้อมช่วยเตือนสติคนรอบข้างด้วยว่า ตอนกินมีความสุขคนเดียว แต่เวลาป่วยนั้นทรมาน อีกทั้งยังเกิดความทุกข์ขึ้นกับคนที่รักด้วย ฉะนั้นการรักษาสุขภาพไม่ใช่แค่เพื่อตัวเอง แต่เป็นการทำเพื่อคนในครอบครัวอีกด้วย..

ขอบคุณข้อมูลจาก @เรื่องเล่าจากโรงพยาบาล