เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ “กรุงเทพมหานคร” โพสต์ภาพ พร้อมข้อความระบุว่า “วันที่ 20 มีนาคม 2567 เวลา 08.00 น. พื้นที่ กทม. ฝนเล็กน้อยสลับปานกลางกระจายโดยทั่วไป เคลื่อนตัวทิศตะวันตก แนวโน้มคงที่ ปริมาณฝนสูงสุดเขตบางกะปิ 60.0 มม.”

ส่วนเพจ “ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร” โพสต์ระบุว่า “วันที่ 20 มีนาคม 2567 เวลา 08.45 น./พื้นที่ กทม. ฝนเล็กน้อยสลับปานกลางกระจายโดยทั่วไป เคลื่อนตัวทิศตะวันตก แนวโน้มคงที่ ปริมาณฝนสูงสุด 6 ชั่วโมง ที่เขตบางแค 89.5 มม.”

ขณะที่ เพจ “กรมอุตุนิยมวิทยา” โพสต์ภาพประกาศเตือน พร้อมข้อความระบุว่า “ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทย ฉบับที่ 7 (66/2567) (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 20 มีนาคม 2567)

บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ประกอบกับลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นเข้ามาปกคลุมบริเวณดังกล่าว ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นในระยะแรก โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่อาจจะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง รวมถึงดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรและอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงไว้ด้วย

จังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ มีดังนี้ วันที่ 20 มีนาคม 2567
ภาคเหนือ : จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ สุโขทัย อุตรดิตถ์ ตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์
ภาคกลาง : จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม สมุทรสาคร และสมุทรสงคราม รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
ภาคใต้ : จังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ประกาศ ณ วันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2567 เวลา 05.00 น.
กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2567 เวลา 17.00 น. (ลงชื่อ) กรรวี สิทธิชีวภาค (นางสาวกรรวี สิทธิชีวภาค) อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา”

ขณะที่ตั้งแต่ช่วงเช้า เกิดฝนตกหนักในหลายจุดของพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ส่งผลให้การจราจรเริ่มชะลอตัวและรถติดหนักหลายพื้นที่ ส่งผลกระทบต่อประชาชนที่ต้องออกเดินทางไปทำงาน โดยเฉพาะถนนรามคำแหง ถนนลาดพร้าว ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า ถนนเพชรเกษม ถนนวิภาวดีรังสิต ถนนนวมินทร์ มีฝนตกลงมาเป็นจำนวนมากน้ำท่วมขังในบางจุด

ขอบคุณข้อมูล – ภาพ เพจ “กรุงเทพมหานคร”, “ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร”, “กรมอุตุนิยมวิทยา”