ยังคงต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง สำหรับปัญหาไฟป่า หมอกควัน PM 2.5 ในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย ที่ยังส่งผลกระทบต่อปัญหาสุขภาพของประชาชนเป็นจำนวนมาก

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 มี.ค. โลกออนไลน์ต่างพูดถึงกันมากอยู่ในขณะนี้ ภายหลังจากที่ “คุณตัน ภาสกรนที” นักธุรกิจชื่อดัง ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า “ผมเพิ่งบินไปเชียงใหม่ ก่อนลงเห็นทุกคนหยิบมือถือขึ้นมาถ่ายรูปท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยฝุ่น จนมองไม่เห็นดอยสุเทพ มองไม่เห็นพื้นดิน” ในฐานะคนรักเชียงใหม่เหมือนบ้านอีกหลัง ขอสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการสู้ไฟป่า ส่งเครื่องดื่มตันพาวเวอร์ กว่า 2,000 ลัง, รองเท้าดับเพลิงจำนวน 20 คู่ และเครื่องเป่าใบไม้สร้างแนวไฟป่า 4 เครื่อง เพื่อเป็นกำลังใจให้ครับ

และ 40 วันสุดท้ายของฤดูฝุ่น!! ขอท้าชาวเชียงใหม่แข่งกับตัวเอง ร่วมกันลด “จุดความร้อน” ต้นเหตุฝุ่น PM2.5 ตั้งเป้าลดจุดความร้อน 80% เทียบกับปีที่แล้ว นำร่องใน 69 หมู่บ้านของ 2 อำเภอหางดง และแม่ริม ชุมชนไหนทำได้รับเลย 1 แสนบาท/หมู่บ้าน ถ้าทำได้ครบทุกหมู่บ้าน รวมรางวัลมูลค่า 6.9 ล้านบาท เริ่มด่วนตั้งแต่วันนี้–30 เมษายน 2567 เพราะผมเชื่อว่ายังมีคนอีกจำนวนมากที่รักเชียงใหม่ และมีอีกหลายชุมชนที่ลุกขึ้นมาดูแลป้องกันไฟป่า และช่วยกันดับไฟมาโดยตลอดครับ..

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @ตัน ภาสกรนที