เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 25 มี.ค. ที่ศูนย์ปฎิบัติการ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 (ศปก.บก.ตม.2) สนามบินสุวรรณภูมิ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะ รรท.ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.สตม. เดินทางมาสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อตรวจดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ ตม. ว่าได้ดำเนินการให้เป็นไปตามสั่งการของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี หรือไม่ พร้อมดูสภาพปัญหา โดยเฉพาะในช่วงที่ผู้โดยสารหนาแน่น เพื่อหาแนวทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน

รรท.ผบ.ตร. กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า ตม.สุวรรภูมิ ได้มีการปรับลดขั้นตอนการตรวจหนังสือเดินทางจากเดิม ขาเข้าใช้เวลา 45 วินาที ปัจจุบันเหลือเพียง 30 วินาที เนื่องจากมีการปรับลดบางขั้นตอน เช่น ยกเลิกการ Scan Boarding Pass ยกเลิกการเขียนเที่ยวบินและลงนามในตราประทับ เป็นต้น และขาออกมีการนำเครื่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติ หรือเครื่อง Automatic Channel มาช่วยในการตรวจหนังสือเดินทาง จากเดิมใช้เวลา 40 วินาที ปัจจุบันใช้เวลาเพียง 20 วินาที 

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวว่า ส่วนในกรณีที่ผู้โดยสารหนาแน่น ซึ่งอาจเกิดจากกรณีไฟลท์บินเข้าพร้อมๆกัน เช่น เข้าพร้อมกัน 20-25 ลำ หากมีผู้โดยสารลำละ 200 คน จะมีผู้โดยสารรวมประมาณ 4,000-5,000 คน ในขณะที่พื้นที่รองรับผู้โดยสารรองรับได้เพียง 2,000 คน จะใช้การเสริมเจ้าหน้าที่ ที่พักเวรมาเสริมให้เต็มช่องตรวจ เพื่อช่วยระบายผู้โดยสารให้รวดเร็วยิ่งขึ้น ปัจจุบันเรามีการบรรจุเจ้าหน้าที่ ตม.เพิ่มขึ้น 200 อัตรา และจะรับเพิ่มอีก 330 อัตรา ซึ่งเชื่อว่าเพียงพอต่อการให้บริการ นอกจากนี้ สตม.ยังได้มีการปรับปรุงระบบ ตม. หรือ Biometrics เครื่องลูกข่าย แม่ข่ายและอัพเดทฮาร์ดแวร์ ให้ทันสมัยและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น มั่นใจว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ระบบล่มอย่างที่ผ่านมาอย่างแน่นอน 

“นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใย โดยเฉพาะในไตรมาส 4 จะมีชาวต่างชาติหลั่งไหลเข้ามาจำนวนมาก ให้ทุกหน่วยเตรียมความพร้อมในการรองรับ วันนี้จึงได้มาตรวจดูสภาพปัญหา พร้อมกำชับการปฏิบัติ มั่นใจ สตม.มีความพร้อมในการให้บริการอย่างมีประสิทธิภาพ” รรท.ผบ.ตร. กล่าว