เมื่อวันที่ 27 มี.ค. โลกออนไลน์ต่างแชร์เป็นอุทาหรณ์อยู่ในขณะนี้ ภายหลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก@Saranya Sornchai ได้ออกมาแชร์ประสบการณ์ ตรวจพบก้อนเนื้อถุงน้ำในรังไข่ หลังจากที่ไม่เคยตรวจภายในเลย

โดยเธอระบุว่า “แชร์ประสบการณ์ผลลัพธ์ของคนกลัวการตรวจภายใน” ปกติเป็นคนละเลยกับเรื่องสุขภาพมากๆ ไม่ชอบไปโรงพยาบาล แต่ครั้งนี้ไม่ไหวแล้ววววว คลำเจอครั้งแรกประมาณ เดือนพฤษภาคม 2566 ท้องแข็งๆเหมือนปวดปัสวะตอนเช้า (Bladder full) แต่น่าจะยังไม่ใหญ่มาก ประจำเดือนมาปกติ ไม่เคยปวดท้องประจำเดือนเลย จากนั้นก็ไม่ได้สังเกต จนกระทั่ง เดือนมีนาคม มันใหญ่กว่าเดิมมาก

อาการที่ชัดเลยคือ ผายลมบ่อยมาก ท้องอืด นานๆทีจะปวด แต่ปวดทีคือหมดแรง เราตัดสินใจไปโรงพบคุณหมอวันที่ 20 มีนาคม 2567(ระยะเวลาห่างกัน 10 เดือน) Ultrasound ภายในพบก้อนเนื้อขนาด 16-17cm. เป็นถุงน้ำในรังไข่ Serous Cystadenoma (SCA) เกิดจากเนื้อเยื่อรังไข่ผลิตของเหลวหรือเมือกภายในถุงน้ำ มีความผิดปกติของ ฮอร์โมนในร่างกาย หรือยาที่กระตุ้นฮอร์โมน มักมาด้วยคลำได้ก้อน หรืออาการกดเบียดอวัยวะข้างเคียง หลังจากนั้นคุณหมอนัดผ่าทันที! ในวันที่ 25 มีนาคม 2567 เวลา 9.00-12.00 การผ่าตัดผ่านไปได้ด้วยดี หลังจากนี้ดูแลตัวเองยาวๆๆๆ

ขอบคุณคุณหมอ หมอปอ สูติ-นรีเวช ฝากครรภ์ ผ่าคลอด สุขภาพผู้หญิง และความงาม กาญจนบุรี คุณหมอเก่งให้คำปรึกษาและหาคิวผ่าให้เร็วมากๆ ตอนตรวจเจอเห็นคุณหมอกุมขมับไม่รู้เครียดจากหลายเคสหรือเคสเราคนเดียวที่ปล่อยใหญ่ได้ขนาดนี้ “อยากให้เป็นอุทาหรณ์กับผู้หญิงทุกคนอย่ามองข้ามความผิดปกติของระบบภายในเลยนะคะ”..

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @Saranya Sornchai