เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศราคาการซื้อ-ขายทองคำแท่ง และทองคำรูปพรรณ หลังพบว่ามีการปรับขึ้นราคามาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดทะลุ 40,000 บาทแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงที่ส่วนใหญ่ลูกหลานมักจะซื้อทองไปเป็นของขวัญให้พ่อแม่และคนในครอบครัวกัน จากการสำรวจที่ร้านทองอุเทน ตั้งอยู่เลขที่ 62/268 ซอยตลาดบางลำภู ถนนซีท่าขอน ต.ในเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น จ.ขอนแก่น ซึ่งพบว่าราคาทองคำในวันนี้ ทองคำแท่ง ซื้อ 39,850.00 บาท ขาย 39,950 บาท ทองรูปพรรณ ซื้อ 39,127.96 บาท ขาย 40,450 บาท

นายเอกลักษณ์ ชนาวิรัตน์ อายุ 40 ปี เจ้าของร้านทองอุเทน กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. จนถึงวันนี้ราคาทองคำปรับขึ้นรวม 1,350 บาท แม้ราคาทองคำแท่งและทองรูปพรรณจะมีราคาสูงขึ้นในทุกๆ วันก็ตาม แต่ยังมีลูกค้ามาซื้อทองในแต่ละวันจำนวนมาก บางรายซื้อสะสมทีละน้อย โดยเฉพาะ น้ำหนัก 1 สลึงถึง 2 บาท จะขายดีมาก

“นอกจากนี้จะมีกลุ่มลูกค้าที่เป็นนักธุรกิจที่ชอบสะสมทองคำแท่ง ที่มีน้ำหนัก 5-10 บาท ก็ยังมีการซื้อที่เพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกันก็มีลูกค้านำทองรูปพรรณมาขาย หักต้นทุนที่เคยซื้อ ก็เอาส่วนกำไร ซื้อทองเส้นใหม่ ซึ่งจากราคาที่ปรับขึ้นอย่างวันนี้ ทองรูปพรรณราคาซื้ออยู่ที่ 39,127.96 บาท ราคาขาย 40,450.00 บาท ซึ่งถือเป็นราคาที่พุ่งขึ้น 40,000 กว่าบาท ก็ไม่แปลกใจ เพราะราคาทองคำขึ้นทุกวัน และเท่าที่คุยกับลูกค้า ทุกคนต่างก็เข้าใจและรู้ว่าราคาทองคำจะถึง 4 หมื่น ลูกค้าก็มาซื้อเหมือนเดิม” นายเอกลักษณ์ กล่าว

นายเอกลักษณ์ กล่าวต่ออีกว่า ลูกค้าที่นำทองคำมาขายได้กำไรพอสมควร จึงหันมาซื้อเก็บใหม่และเก็งกำไรในช่วงเวลาสั้นๆ ปกติช่วงทองคำราคาขึ้นคนจะนำออกมาขาย แต่ในขณะนี้คนกลับมาซื้อทองเก็บไว้จำนวนมากพอๆ กับจำนวนคนที่นำมาขาย ลูกค้าแจ้งว่ากลัวทองจะไม่ลงอีก จึงหันมาซื้อเก็บไว้และนำมาขาย ส่วนหนึ่งเก็บไว้ บางส่วนนำออกมาขายเพราะทรัพย์สินที่ปลอดภัยที่สุดช่วงนี้คือทองคำ ดอกเบี้ยเงินฝากไม่เยอะคนจึงเอาเงินมาลงทุนทองคำเพื่อทำกำไรมากกว่า