เมื่อวันที่ 18 เม.ย.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีคนผูกคอเสียชีวิตที่บ้านตาโหงก หมู่ 8 ต.สนามชัย อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นศพที่เสียชีวิตมาประมาณ 3 วัน มีลักษณะเริ่มส่งกลิ่นเหม็นและเน่าเปื่อย ได้มีนายยิ่งพันธ์ ว่องไว อายุ 48 ปี ชาว อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ เจ้าของเพจ”บ้านหลังสุดท้ายได้ทุกคน”และเป็นเจ้าของกิจการรับจัดงานศพ เดินทางมาพร้อมกับ น.ส.Chou yi hua หรือแอมม่า อายุ 33 ปี ชาวไต้หวัน เพื่อขอช่วยแต่งหน้าศพให้ ทำให้ญาติและชาวบ้านที่อยู่บริเวณนั้นต่างตกใจ ไม่เชื่อว่าสาวสวยขนาดนี้จะกล้าแต่งศพที่กำลังเน่าเปื่อยได้ สุดท้ายแอมม่าทำได้อย่างไม่ขัดเขิน สร้างความตะลึงให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

สอบถาม แอมม่า เล่าว่า ปกติตนจะมีอาชีพเป็นสัปเหร่ออยู่ที่ประเทศไต้หวัน พอมาเห็นเพจ”บ้านหลังสุดท้ายได้ทุกคน” จึงทักไปว่าอยากจะไปช่วยแต่งศพและสอนการแต่งศพให้ เพราะจากข้อมูลส่วนตัวพบว่า”คนไทยไม่ชอบแต่งหน้าศพ”คนที่เสียชีวิตไปแล้ว ตนแต่งศพที่ไต้หวัน มา 4 ปี คนที่ตายไปแล้วหน้าตามักจะน่ากลัวเหมือนผี เราจะต้องแต่งให้เขาเหมือนนอนหลับให้ได้ พอมาเห็นเพจที่เมืองไทย จึงทักไปว่าจะมาแต่งศพให้ฟรี เพราะคนไทยไม่ชอบแต่งหน้าศพ

แอมม่า เล่าอีกว่า หลังจากนั้นได้เรียนพูดภาษาไทยให้ได้มากที่สุดเพื่อต้องการสื่อสารกันพอเข้าใจ จึงพูดไทยบ้างนิดหน่อยเมื่อฝั่งประเทศไทยรับปากจึงเดินทางมาทันที ตอนนี้มาเป็นรอบที่ 2 รวมแต่งหน้าศพแล้วประมาณ 50 ศพ
ยืนยันว่าจะมาแต่งหน้าศพที่เมืองไทยอีก เพราะอยากทำบุญ อยากให้ญาติคนตายมีความสุข

นายยิ่งพันธ์ เล่าว่า เห็นหญิงสาวรายนี้ทักมาในเพจตอนแรกมั่นใจว่าเป็นมิจฉาชีพ เพราะคนสวยขนาดนี้จะมาแต่งหน้าศพได้อย่างไร ส่วนหนึ่งก็อยากลองว่าจะมาจริงหรือไม่ จึงตอบรับไป กระทั่งเมื่อปีใหม่คือต้นปีที่ผ่านมา แอมม่า ทักมาว่า ”ถึงเมืองไทยแล้ว” ตนก็ยังไม่เชื่อว่าจะมาทำได้แต่ป้องกันการถูกหลอกเอาไว้แล้ว เมื่อไปรับที่สนามบินสตึก จึงรู้ว่าของจริง หลังจากนั้นแอมม่า ได้มาอาศัยอยู่ที่บ้านแล้วออกตระเวนแต่งหน้าศพแบบมืออาชีพ พออยู่ได้ประมาณ 10 วัน แอมม่าก็กลับประเทศไต้หวัน

นายยิ่งพันธ์ เล่าอีกว่า กระทั่งสงกรานต์นี้ แอมม่า กลับมาอีกมาพักอาศัยอยู่ที่บ้านอยู่กินกันเหมือนคนในครอบครัว แล้วออกไปแต่งหน้าศพตามที่ต่างๆ ยอมรับว่าแอมม่า มีความมั่นใจสูง ไม่สนว่าศพจะเน่าหรือตายมาได้กี่วัน ตลอดเวลาที่มาอยู่เมืองไทย แอมม่าจะสอนการแต่งหน้าศพ การผสมสีเพื่อให้คนตายดูดีเหมือนคนนอนหลับมากที่สุดที่ผ่านมาชาวบ้านและญาติผู้ตายต่างมีความปลื้มใจ เพราะไม่คิดว่าคนสวยอย่างแอมม่าจะกล้าแต่งหน้าศพ และล่าสุด แอมม่า มีเพจของตัวเองแล้วชื่อ “แอมม่า สัปเหร่อไต้หวัน” ให้เข้าไปส่งกำลังให้กันได้