เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 22 เม.ย. ขณะที่ ร.ต.อ.วิทยา ศิริเทพ รอง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งมีหญิงสติไม่ดีก่อความวุ่นวายอยู่หน้าห้องน้ำ ปั๊มน้ำมัน ปตท.หลังตลาดไทยอีสาณ ถนนประจักษ์ศิลปาคม เขตเทศบาลนครอุดรธานี จึงนำกำลังสายตรวจ 191 รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบหญิงสาวสวมเสื้อวอร์มสีดำ ด้านหลังปักสัญลักษณ์ทีมฟุตบอลชื่อดัง “หงส์แดง-ลิเวอร์พูล” นุ่งกางเกงขาสั้น ทราบชื่อภายหลังว่า น.ส.กิ๊ฟ (นามสมมุติ) อายุ 39 ปี เดินพูดพึมพำอยู่หน้าห้องน้ำ เมื่อเห็นตำรวจก็ยังพูดไม่หยุด สั่งห้ามมาวุ่นวาย อ้างว่ามาเรียนวิชาเคมี เมื่อสอบถามว่า เสพยาบ้าไปกี่เม็ด ก็ไม่ยอมตอบ กลับพูดว่า มีเงินซื้อยาบ้าให้กี่เม็ด

เนื่องจากมาสร้างความวุ่นวายในปั๊มน้ำมัน ทำให้ลูกค้าไม่กล้าเข้าห้องน้ำ ตำรวจจึงเชิญตัวขึ้นรถไปโรงพักเพื่อประสานเจ้าหน้าที่ พม.จ.อุดรธานี ให้ตรวจสอบว่าเป็นบุคคลเร่ร่อน หรือมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งหรือไม่ และนำไปตรวจว่าเป็นจิตเวช หรือหลอนยาเสพติด เพื่อนำตัวไปรักษาตามขั้นตอนต่อไป

นายวิษณุ คันอาภา อายุ 23 ปี พนักงานปั๊มน้ำมัน เล่าว่า หญิงดังกล่าวมาที่ปั๊มน้ำมันบ่อยมาก มีอาการเหมือนเสพยาบ้ามาหนัก มักจะโวยวายอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ และหน้าห้องน้ำ บางครั้งก็ขึ้นไปเต้นบนอ่างน้ำ ทำให้ลูกค้ากลัวไม่กล้าเข้าห้องน้ำ อยากให้เจ้าหน้าที่นำไปบำบัด เพราะกลัวว่าจะจุดไฟเผาปั๊ม

ทั้งนี้ จากการตรวจประวัติพบว่า เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 66 น.ส.กิ๊ฟ เคยเสพยาบ้าหนักจนมีอาการหลอน ก่อเหตุเผากระดาษ ผ้าม่าน ในห้องเช่าชุมชนดอนอุดม เขตเทศบาลนครอุดรธานี เพื่อฆ่าตัวตาย โดยเจ้าของห้องเช่าแจ้งตำรวจให้มานำตัวไปบำบัด หรือส่งตัวไปให้ญาติ โดย น.ส.กิ๊ฟ ได้คว้าเอาหนังสือหน้าปกเป็นนักเตะ สตีเวน เจอร์ราร์ด ไปด้วย เมื่อสอบถามก็บอกว่าสตีเวน เป็นพระบิดา หรือพ่อของตัวเอง จากนั้นก็หายไป และมาพบป้วนเปี้ยนอยู่หน้าห้องน้ำปั๊มน้ำมันและมีอาการหลอนยาเช่นเดิม.