หลังจากที่กองเรือบรรทุกเครื่องบินโจมตีที่ 9 (CSG-9) เรือธง USS Theodore Roosevelt (CVN 71) และกองบินประจำเรือบรรทุกเครื่องบิน (CVW) ที่ 11 บนเรือ เดินทางถึงท่าเรือแหลมฉบัง ตามกำหนดการเข้าเยี่ยมท่าเรือตามกิจวัตรปกติ โดยมีกลุ่มเหล่านาวิกโยธินกว่า 6,000 นาย โดยนำเรือทั้ง 4 ลำ คือ เรือ USS Russell (DDG 59), เรือ USS Daniel K. Inouye (DDG118), เรือ USS Halsey (DDG 97) และเรือ USS Howard (DDG 83) จอดเทียบท่าบริเวณท่าเรือแหลมฉบังเพื่อพักผ่อน ระหว่างวันที่ 24-28 เม.ย. 67 โดยเป็นการเยือนประเทศไทยครั้งแรกของเรือบรรทุกเครื่องบิน Theodore Roosevelt โดยมีภารกิจฝึก และปฏิบัติการร่วมกับหุ้นส่วนทั่วภูมิภาคอินโดแปซิฟิก ด้านลูกเรือเตรียมเที่ยวชมซอฟต์พาวเวอร์ของไทย นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 26 เม.ย. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ภายในเมืองพัทยา พบทหารอเมริกันเริ่มออกมาเดินท่องเที่ยวพักผ่อน ในเมืองพัทยาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะตามถนนวอล์คกิ้งสตรีท ถนนพัทยาสาย 2 นอกจากนั้น ทหารอเมริกันยังหลบร้อนตามบาร์เบียร์ ถนนเลียบชายหาด เนื่องจากในช่วงนี้ในพื้นที่มีสภาพอากาศที่ร้อนจัด ทั้งนี้ ยังพบกลุ่มทหารอเมริกันออกมาท่องเที่ยวจับจ่ายใช่สอยซื้อสินค้า ตามศูนย์การค้าต่างๆ และคาดว่าในช่วงค่ำคืนนี้ กลุ่มทหารอเมริกันก็จะออกตระเวนท่องราตรีตามสถานบันเทิง ในเมืองพัทยา เนื่องจากส่วนใหญ่เปิดให้บริการในเวลากลางคืน

สำหรับบรรยากาศที่ท่าเรือแหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา ที่เป็นท่าเรือข้ามฝากไปยังเกาะล้าน สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ก็มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางไปท่องเที่ยวจำนวนมาก ทำให้การจราจรบริเวณดังกล่าว มีรถจำนวนมาก การจราจรยังไม่ติดขัด เคลื่อนตัวไปแบบช้าๆ